Tiếng Việt | English

28/04/2020 - 11:47

Góp phần nâng cao ý thức công nhân, lao động trong phòng, chống dịch

Những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn (CĐ) đã vào cuộc, trong đó xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch của công nhân, lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh Long An.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Công đoàn góp phần nâng cao ý thức của công nhân, lao động trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Công đoàn góp phần nâng cao ý thức của công nhân, lao động trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Có ý thức thì mọi chuyện sẽ trong tầm kiểm soát - Đó là phương châm mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và các cấp CĐ trong tỉnh hướng đến trong thời gian cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngay từ khi Việt Nam có ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 gây ra, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo CĐ các cấp nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người tỉnh. LĐLĐ tỉnh tổ chức các đoàn công tác, phối hợp LĐLĐ các huyện có đông CNLĐ và CĐ Các khu công nghiệp tỉnh đến các doanh nghiệp để tuyên truyền, nắm tình hình CNLĐ. Song song đó, đến từng khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú để tuyên truyền về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; tuyên truyền CNLĐ nâng cao ý thức trong khai báo y tế,…; đồng thời, vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng cho CNLĐ, trao tiền hỗ trợ CNLĐ bị mất việc hoặc giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh,...

 Chị Lê Thị Si Phát - CN ở khu nhà trọ Thúy An (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa), chia sẻ: “Nhờ có các đoàn cán bộ CĐ đến tuyên truyền, vận động, CNLĐ có ý thức hơn trong việc bảo đảm vệ sinh, an toàn sức khỏe. Chúng tôi vận động nhau tự giác đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế đến nơi tập trung đông người, vệ sinh nhà ở, môi trường và cá nhân theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Hơn nữa, trước những khó khăn của CNLĐ về việc làm, sinh hoạt và đời sống do ảnh hưởng của dịch bệnh, được chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng, CĐ có nhiều hoạt động hỗ trợ,… chúng tôi cảm thấy ấm lòng và sẽ tự giác nâng cao ý thức để cùng nhau bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng trong thời gian xảy ra dịch Covid-19”.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của CNLĐ.Để chia sẻ khó khăn với CNLĐ, LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động vừa hỗ trợ kịp thời cho CN, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh ban hành nhiều công văn chỉ đạo các cấp CĐ nghiêm túc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo chung của tỉnh; đồng thời, có nhiều hoạt động tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền và hỗ trợ, chăm lo cho CNLĐ. Về công tác tuyên truyền, tính đến nay, các cấp CĐ trong tỉnh tổ chức trên 300 cuộc tại các doanh nghiệp; phối hợp các cấp, các ngành cấp phát trên 60.000 tờ rơi, áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ tỉnh đã biên soạn, cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền công nhân, viên chức, lao động đề cao kỷ cương, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, cùng với các cấp CĐ tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội Facebook. 

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong khu nhà trọ công nhân

Chị Huỳnh Thị Mỹ Linh, làm việc tại Khu công nghiệp Thuận Đạo (huyện Bến Lức), chia sẻ: “Ngay từ đầu mùa dịch, tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho gia đình từ khẩu trang đến nước rửa tay khô. Mọi việc đến nay khá ổn, tôi tin mọi chuyện sẽ được kiểm soát và giải quyết ổn định.Mặc dù dịch bệnh khiến cuộc sống của chúng tôi khá khó khăn nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức CĐ, tôi cảm thấy ấm lòng.Nếu chúng ta đều có ý thức thì mọi chuyện sẽ trong tầm kiểm soát”.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc: “Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook CÔNG ĐOÀN LONG AN, mỗi ngày đều đăng tin, bài cập nhật về tình hình dịch bệnh; thông tin về chủ trương, chính sách của Chính phủ, địa phương đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,... Qua đó, thu hút hàng ngàn lượt tương tác của đoàn viên, người lao động”.

Có thể thấy, trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid -19 không thể thiếu vai trò của tổ chức CĐ mà trong đó công tác vận động, tuyên truyền giúp CNLĐ nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết