Tiếng Việt | English

26/09/2015 - 10:17

Hai chuyên án “khủng” mang dấu ấn cảnh sát chống buôn lậu

1 trong 2 chuyên án "khủng" mang dấu ấn của C74 phải kể đến vụ phát hiện ngà voi, sừng tê giác giấu trong đá cẩm thạch nhập từ châu Phi về Việt Nam.

Chuyến hàng 100 tỷ giấu trong những khối đá cẩm thạch

Trong cuộc chiến chống tội phạm buôn lậu, đặc biệt là tội phạm buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, khi lực lượng chức năng “đánh mạnh” trên các tuyến vận chuyển đường bộ, đường không thì các đối tượng chuyển sang hoạt động trên các tuyến đường biển, đường thủy nội địa.

Lợi dụng kẽ hở trong việc thông quan hàng hóa tự động của hải quan, các đối tượng buôn lậu khai trước tờ khai và biết trước kết quả phân luồng xanh - hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra hồ sơ và hàng hóa nên lợi dụng điều này tuồn hàng cấm nhập từ đường biển buôn lậu, trốn thuế.


Đập vỡ đá cẩm thạch, phát lộ hàng trăm chiếc ngà voi

Trước thực tế đó, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) tiến hành xác lập chuyên án nhằm chặn đứng nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác với số lượng lớn qua đường biển.

Qua nắm bắt tình hình, trinh sát C74 phát hiện Công ty TNHH Vạn An do ông Nguyễn Văn Sáu (SN 1956, địa chỉ tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) có biểu hiện buôn lậu hàng cấm.

Hai lô hàng container của công ty này từ châu Phi về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 13/8/2015, lọt vào tấm ngắm của trinh sát C74.

Theo kê khai hải quan, 2 container hàng này là đá cẩm thạch dạng khối, hàng mới 100% nhập từ Mozambique về Việt Nam. Tổng trọng lượng hàng hóa khoảng 40 tấn, trị giá khoảng 480 triệu đồng.

Những máy móc chuyên dụng hiện đại nhất của lực lượng hải quan được sử dụng để soi chiếu, tuy nhiên, không phát hiện được dấu hiệu nghi vấn có hàng lậu bên trong các khối đá cẩm thạch.

Trước tình hình đó, các trinh sát xin ý kiến chỉ đạo của Đại tá Ngô Kiên – Cục trưởng C74. Sau ít phút suy nghĩ, Đại tá Ngô Kiên quyết định chỉ đạo anh em trinh sát đập vỡ các khối đá. Khi những khối đá cẩm thạch nguyên khối được đập vỡ, những chiếc ngà voi, sừng tê giác lần lượt lộ diện.

Thượng tá Trần Quốc Duy - Phó trưởng phòng 1 - người trực tiếp cùng các trinh sát có mặt tại hiện trường cho biết, những chiếc ngà voi, sừng tê giác được giấu rất tinh vi. Sừng tê giác và ngà voi được bọc trong các lớp giấy bạc, rồi sau đó giấu trong những khối đá cẩm thạch nhân tạo lẫn vào các khối đá tự nhiên khác nên máy soi dù hiện đại cũng khó có thể phát hiện.

Chuyên án đó, cơ quan chức năng thu giữ được 593 kg ngà voi và 142 kg sừng tê giác. Theo tính toán thì tổng giá trị lô hàng trên gần 100 tỉ đồng...


Số ngà voi bị thu giữ

Cũng liên quan đến việc buôn lậu ngà voi từ chuyến hàng bằng đường biển của Công ty Vạn An, ngày 21/8, C74 phối hợp với lực lượng Hải quan và các đơn vị liên quan tiến hành mở kiểm tra 3 container của Công ty TNHH Vạn An phát hiện hơn 2 tấn ngà voi đựng trong 63 bao ni lông xếp lẫn trong các bó gỗ xẻ dạng khúc, ở phía trong, gần cuối container. Lô hàng được nhập khẩu từ Nigeria đến cảng Tiên Sa - Đà Nẵng. Theo kê khai, 3 container này chở hàng hóa là gỗ.

Hiện hai vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác liên quan đến Công ty Vạn An đã được cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

“Ăn” lốp ôtô cũ của nước ngoài, thu lợi hàng chục tỷ đồng

Đầu năm 2014, trinh sát C74 nhận được nguồn tin về một đối tượng là Việt kiều Mỹ có biểu hiện nghi vấn tổ chức buôn lậu lốp xe ôtô đã qua sử dụng từ Mỹ về Việt Nam dưới hình thức tạm nhập tái xuất.

Sau một thời gian xác minh, C74 phát hiện 2 doanh nghiệp tư nhân do Nguyễn Hữu Thành điều hành là Đại Tuấn Nguyễn và Đại Tuấn Lâm (trụ sở tại phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) bằng thủ đoạn tạm nhập, tái nhập lốp ôtô cũ từ Mỹ về Việt Nam để thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Từ tháng 3/2014, Nguyễn Hữu Thành chỉ đạo Nguyễn Thị Mộng Tuyền – kế toán doanh nghiệp tư nhân Đại Tuấn Nguyễn làm hồ sơ xin Bộ Công Thương cấp giấy phép cho 2 doanh nghiệp Đại Tuấn Nguyễn, Đại Tuấn Lâm được phép kinh doanh lốp xe ô tô đã qua sử dụng theo hình thức tạm nhập từ Mỹ về Việt Nam, tái xuất đi Campuchia.
Tháng 4, tháng 5/2014, Nguyễn Thị Mộng Tuyền cùng một đối tượng khác đã ký 3 hợp đồng nhập khẩu với 3 công ty ở Mỹ và Campuchia mua 300.000 lốp xe ô tô đã qua sử dụng với giá khoảng 1 USD/lốp.

Theo quy định, số hàng trên phải được vận chuyển tái xuất sang Campuchia nhưng Nguyễn Hữu Thành tiến hành móc nối với một Phó giám đốc của một công ty xử lý phế liệu có trụ sở ở Tây Ninh đề nghị ông này mua lốp xe đã qua sử dụng và giao hàng tại kho công ty.

Trong tháng 7/2014, 2 doanh nghiệp của Thành mở 12 tờ khai tạm nhập 20.000 lốp xe ô tô đã qua sử dụng và vận chuyển đến bán cho công ty xử lý phế liệu.

Bên cạnh đó, Nguyễn Hữu Thành và Nguyễn Thị Mộng Tuyền làm các thủ tục để tạm nhập tái xuất hơn 65.000 lốp xe ô tô đã qua sử dụng.

Với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 8/6/2015, C74 phối hợp với C46 tiến hành phá án thực hiện quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Thị Mộng Tuyền cùng các đối tượng liên quan. Riêng Nguyễn Hữu Thành hiện đang bỏ trốn và bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phát lệnh truy nã.

Theo lời khai, các đối tượng đã nhập lậu 394 container lốp xe ô tô đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ, bán ra thị trường nội địa thu 12,5 tỷ đồng.../.

V.Đức/VOV.VN

Chia sẻ bài viết