Tiếng Việt | English

05/08/2015 - 11:17

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU khi nào được kí kết?

Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam khẳng định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ được kí kết vào trước thời điểm cuối năm 2015.

Nhận định về những thách thức của Liên minh châu Âu (EU) sau khi kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), ông Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho rằng, vẫn còn một số thách thức đến từ 2 phía, có thể ví dụ như việc EU sẽ phải cân đối với khoảng cách về trình độ phát triển giữa EU và Việt Nam, dù trong quá trình này EU đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên.

Một thách thức khác lớn hơn theo Đại sứ Franz Jessen là sau bước đột phá để kết thúc cơ bản quá trình đàm phán, EU và Việt Nam sẽ còn tiếp tục thảo luận về mặt kỹ thuật để hoàn thiện văn kiện mang tính pháp lý của Hiệp định trước khi đưa ra Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua


Ông Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Công Thương)

Tuy nhiên, Đại sứ Franz Jessen tin tưởng rằng, với mối quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam đã được thiết lập trong nhiều năm, đồng thời được tăng cường trong suốt quá trình đàm phán, EU kỳ vọng quá trình này sẽ được hoàn thiện trong ít tháng tới và chắc chắn Hiệp định sẽ được kí kết trước cuối năm 2015.
“Tiến trình này cũng phụ thuộc rất lớn vào sự chủ động từ phía Bộ Công Thương Việt Nam, bằng khả năng đáp ứng nhanh và toàn diện các điều kiện được nêu ra trong đàm phán để đảm bảo tính hiện đại của hiệp định. Bên cạnh đó, EU cũng rất mong chờ phía Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục có những đóng góp, chỉ đạo và định hướng để thực hiện hiệp định này một cách có hiệu quả, kịp thời khai thác tốt nhất những lợi thế sẵn có từ phía EU và Việt Nam”, Đại sứ Franz Jessen cho hay.

Đại sứ Franz Jessen cũng cho biết một thông tin sáng sủa hơn, đó là Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ ngày kí kết. Khi đó, một tỷ trọng lớn khoảng 65% hàng hoá của Việt Nam sẽ được xuất khẩu miễn thuế vào thị trường EU.

Khuyến cáo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi tham gia vào thị trường EU, Đại sứ Franz Jessen cho rằng, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam về cơ bản có nhiều lợi thế về chất lượng cũng như đáp ứng được những thị hiếu khác nhau của từng phân khúc thị trường châu Âu. Tuy nhiên, dù đã có những sản phẩm chất lượng thực sự tốt nhưng cũng vẫn còn không ít những sản phẩm chất lượng còn ở mức trung bình.

Đặc biệt đối với những mặt hàng thực phẩm, hiện đang còn những tiêu chuẩn hết sức khác biệt giữa thị trường châu Âu và thị trường Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam cần tập trung vào việc đảm bảo chất lượng hàng hóa khi muốn xuất khẩu mặt hàng thực phẩm vào EU.

Đại sứ Franz Jessen một lần nữa khẳng định, theo cam kết của Hiệp định EVFTA, Việt Nam và EU gần như cắt bỏ toàn bộ các dòng thuế xuất nhập khẩu, mở cửa hầu như toàn bộ thị trường hàng hóa.

“Chính vì điều này, hai bên cần phải hết sức tận dụng điều kiện thuận lợi của hiệp định nhằm đáp ứng được mong muốn của đông đảo người tiêu dùng, từ đó nâng cao lợi ích của các doanh nghiệp trong công tác xuất, nhập khẩu, đảm bảo khả năng đáp ứng tốt yêu cầu từ thị trường của cả hai bên”, Đại sứ Franz Jessen nhấn mạnh./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết