Tiếng Việt | English

03/08/2015 - 15:54

Việt Nam kết thúc đàm phán TPP với Hoa Kỳ và Nhật Bản

Theo tin từ Vụ chính sách thương mại đa biên, Việt Nam vừa kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với một số thành viên trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đàm phán TPP đã không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng - Ảnh: Reuters

Ngày 3-8, Vụ chính sách thương mại đa biên cho biết, từ ngày 28 đến 31-7 tại Hawaii (Hoa Kỳ), Bộ trưởng 12 nước tham gia TPP đã nhóm họp nhằm giải quyết các nội dung quan trọng còn tồn đọng để kết thúc đàm phán Hiệp định TPP.

Đoàn Việt Nam tham dự gồm Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo một số bộ, ngành và đại diện tất cả các bộ, ngành liên quan đến đàm phán.

Được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo các nước tham gia đàm phán, sau các phiên họp toàn thể và nhiều phiên họp riêng theo nhóm hoặc song phương ở cấp Bộ trưởng, Trưởng đoàn và kỹ thuật, các nước TPP đã đạt được tiến bộ đáng kể, chỉ để lại một số ít các vấn đề cần thêm thời gian tham vấn trong nước.

Ngoài ra, các nước TPP cam kết sẽ tiếp tục duy trì động lực đàm phán để giải quyết các vấn đề còn tồn tại này.

Những tiến bộ đáng kể đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng lần này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các nước TPP trong việc tạo ra một hiệp định FTA đầy tham vọng, toàn diện và tiêu chuẩn cao, góp phần tạo thêm công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các bộ, ngành tham gia Đoàn đàm phán Việt Nam đã làm việc với thái độ tích cực, xây dựng, vừa bảo vệ lợi ích của đất nước nhưng cũng sẵn sàng hợp tác với các nước để kết thúc đàm phán trên tinh thần các bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc và đàm phán song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Bộ trưởng Amari phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Sri Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo của Mexico; trao đổi bên lề Hội nghị với Bộ trưởng Công Thương Lim Hng Kiang của Singapore, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Ed Fast của Canada.

Sau các cuộc đàm phán này, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với tất cả các nước có liên quan.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ đang tập trung chỉ đạo Đoàn đàm phán Việt Nam, trong đó có việc vận động Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, giảm rào cản với hàng hóa của Việt Nam.

V.V.THÀNH - C.V.KÌNH/tuoitre online 

Chia sẻ bài viết