Tiếng Việt | English

25/11/2021 - 22:50

Hiệu quả sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Phan Quốc Chinh (ấp Song Tân, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Chinh cho biết: “Gia đình tôi chuyển từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long được gần 20 năm. Với kinh nghiệm tích lũy được, năm 2017, tôi chuyển sang sản xuất thanh long theo hướng GlobalGAP và đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh. Hiện tại, với hơn 1ha thanh long ruột đỏ sản xuất ƯDCNC, gia đình tôi thu lãi hơn 600 triệu đồng/năm”.

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tưới nước, bón phân cho thanh long

Việc ƯDCNC giúp gia đình anh Chinh giảm chi phí, thời gian cho việc tưới nước, bón phân, thuận lợi trong việc quản lý dịch bệnh, tăng lợi nhuận. “Khi tham gia vào Hội quán Cầu Đôi, thanh long của gia đình tôi được Hội quán bao tiêu toàn bộ để giao cho Công ty TNHH Một thành viên The Fruit Republic Cần Thơ. Với mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, gia đình tôi không còn phải lo lắng về đầu ra cho trái thanh long nữa. Đặc biệt, từ khi ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh, tôi tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho việc tưới nước, bón phân” - anh Chinh chia sẻ.

Cũng theo anh Chinh, tham gia sản xuất thanh long GlobalGAP, nông dân không còn sử dụng phân gà tươi để bón mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn trong quản lý dịch bệnh, làm quen với việc ghi chép nhật ký sản xuất, tiết kiệm điện và lượng nước sử dụng, tăng hiệu quả hấp thu phân bón,... Song song đó, nông dân được tạo điều kiện tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng; được hỗ trợ từ khâu chọn giống, quy trình canh tác, chăm sóc, phân bón, phòng, chống dịch bệnh đến bảo quản sau thu hoạch, quy trình quản lý, xây dựng thương hiệu,...

Chủ nhiệm Hội quán Cầu Đôi, xã An Lục Long - Trương Minh Trung nhận xét: “Hiện nay, mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP của anh Chinh đang phát huy hiệu quả tích cực, vừa cải thiện môi trường sản xuất, vừa giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế sự phát sinh, gây hại của các loại sâu, bệnh. Ngoài ra, việc sản xuất theo quy trình sạch của anh Chinh cũng góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm thanh long của Hội quán”./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích