Tiếng Việt | English

27/03/2019 - 18:47

Hơn 100 hộ dân xã Tân Tập thiếu nước sinh hoạt

Hơn 100 hộ dân ấp Tân Chánh (ấp Chợ) xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đang thiếu nước sinh hoạt vì Cty Cổ phần Bằng Tâm (xã Long Phụng) tạm ngưng cấp nước do ảnh hưởng của việc thi công Đường tỉnh 830.

Mỗi can 30 lít nước giá 1.000 đồng tại hộ chị Hồng Ánh

Được biết, các hộ bị ngưng cung cấp nước là của đơn vị cung cấp nước tư nhân Phạm Văn Ngay (Tám Dẩu) - đại lý của Cty cổ phần Bằng Tâm. 

Ông Phạm Văn Ngay cho biết: “Tôi cung cấp nước cho 250 hộ dân ấp Tân Chánh, xã Tân Tập. Do thi công Đường tỉnh 830 (đoạn qua xã Tân Tập) nên công ty buộc phải di dời ống nước và tạm ngưng cấp từ ngày 22/3 đến nay. Hiện, các hộ dân phải mua từ các xe nước (gồm xe ba gác và xe tải nhỏ) từ xã Long Phụng (cách 10km) về để sử dụng. Nếu nhà trên Đường tỉnh 830 thì giá tiền là 280.000 đồng/4m3 nước; những hộ ở sâu bên trong, xa đường lớn, việc vận chuyển khó khăn thì giá lên đến 650.000 đồng/4m3". 

Ông Nguyễn Văn Đông (ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập) bức xúc: “Có nhà chỉ có 1 hồ chứa nên xe từ chối không đổ nước, dù giá 1 xe nước 4m3 tận 650.000 đồng mà không có để mua.”

Người dân chở từng can nước về sử dụng

Do thiếu nước, hiện nay, người dân địa phương đến mua nước tại hộ chị Trần Thị Hồng Ánh - nơi đăng ký của một đơn vị cung cấp nước tư nhân khác trên địa bàn xã. “Thấy mọi người chở nước vất vả nên tôi lấy tượng trưng 1 can 30 lít nước với giá 1.000 đồng."

Vào giờ tan tầm, khách đến nhà chị Ánh xếp hàng dài chờ lấy nước, nhiều người cao tuổi, nhà xa đường lớn phải thuê xe ôm chở 4 can nước giá 25.000 đồng/chuyến."

Chị Tô Thị Tuyết Lan (ngụ ấp Tân Chánh, xã Tân Tập) cho biết: “Đã 1 tuần nay, người dân không có nước sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, chúng tôi phải mua nước với giá 1.000 đồng/can 30 lít. Mỗi ngày, cả nhà 4 người phải dùng 20 can nước. Ngoài ra, với nhà vệ sinh phục vụ khách của quán nước gia đình, tôi phải dùng máy bơm nước từ ao sau nhà cho đỡ chi phí."

Ông Đặng Văn Cưng, ngụ xã Tân Tập cho biết: “Trên địa bàn xã có nhiều công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Sau khi tan ca, một số công nhân phải đến các nhà nghỉ để tắm gội vì thiếu nước.”

Xe chở nước cho các hộ dân xã Tân Tập

Chiều 26/3, UBND xã Tân Tập có cuộc họp với đại diện Cty CP Bằng Tâm bàn giải pháp cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng của việc thi công Đường tỉnh 830.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tập - Nguyễn Thành Nhanh thông tin: “Chính quyền xã phối hợp ban, ngành của huyện cùng Công ty Cổ phần Bằng Tâm tìm cách khắc phục, sớm cấp nước cho các hộ dân. Hiện nay, khó khăn chính là việc hàn các ống nước sau khi di dời, một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự kiến vài ngày nữa sẽ cấp nước trở lại cho nhân dân sử dụng.”

Với tình trạng thiếu nước hiện tại, người dân rất mong sớm có nước sinh hoạt hoặc được hỗ trợ xe chở nước để sử dụng trong thời gian chờ cấp nước trở lại./.

Đ.Lâm

Chia sẻ bài viết