Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 15:55

Iran kêu gọi IAEA không tiết lộ dữ liệu mật cho Thượng viện Mỹ

Quan chức ngoại giao Iran ngày 1/8 kêu gọi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) không tiết lộ những thông tin mật về thỏa thuận mới giữa 2 bên.

 Lời kêu gọi của Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Reza Najafi đưa ra chỉ ít ngày trước chuyến thăm Washington của Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Yukiya Amano.

Trước đó, tại Vienna, Áo, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và Iran đã ký một lộ trình nhằm minh bạch hóa những vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này trong hiện tại cũng như quá khứ.


Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Reza Najafi (ảnh: Reuters)

Lộ trình này sẽ làm sáng tỏ các hoạt động hạt nhân của Iran và cho phép Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế đưa ra một báo cáo cuối cùng đánh giá về chiều hướng có thể quân sự hóa của chương trình hạt nhân Iran vào ngày 15/9 tới.

Trả lời truyền hình Press TV của Iran ngày 1/8, Đại sứ Reza nêu rõ, thỏa thuận giữa một nước với cơ quan của Liên hợp quốc được phép bảo mật và không thể tiết lộ cho bất cứ nước nào khác, vì thế, việc tiết lộ thông tin trong thỏa thuận mới đây giữa Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cho Thượng viện Mỹ sẽ “phản tác dụng”.

Cảnh báo đưa ra sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ mời Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Yukiya Amano thăm Washington vào tuần sau để thảo luận về vai trò của cơ quan này trong việc xác minh và giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

Quốc hội Mỹ muốn có ý kiến tham chiếu của người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế trước khi bỏ phiếu thông qua thỏa thuận hạt nhân tổng thể và lâu dài mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa đạt được hơn 2 tuần trước. Các nhà lập pháp Mỹ có 60 ngày để xem xét thỏa thuận này./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã

Chia sẻ bài viết