Tiếng Việt | English

05/10/2017 - 20:39

Iraq giải phóng lãnh thổ cuối cùng khỏi tay IS

Lực lượng Iraq hôm nay (5/10) tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát Hawija – một trong những cứ điểm cuối cùng của IS tại đây.

Đây được xem là thành quả to lớn sau một năm Iraq phát động cuộc chiến giành lại các khu vực lãnh thổ từ tay nhóm thánh chiến này.


Một chiến dịch kéo dài đã đánh bật IS khỏi hầu hết lãnh thổ Iraq. (Ảnh: AFP)

Truyền hình nhà nước Iraq trong bản tin hôm nay cho biết, quân đội Iraq đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Hawija, thuộc tỉnh Kirkuk, cách thủ đô Baghdad khoảng 300 km về phía Bắc.

Quân đội Iraq cũng đã tiêu diệt gần 200 phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo và lấy lại 98 ngôi làng tại đây. Nhóm thánh chiến này chỉ còn chiếm giữ duy nhất khu vực sa mạc nối giữa biên giới giữa Syria và Iraq.

Truyền hình nhà nước Iraq dẫn lời chuẩn tưởng Abdel Amir Yarallah cho biết, quân đội Iraq vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được. Cùng với chiến thắng tại Hawija, quân đội Iraq vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm phá tan giấc mộng “xây dựng một nhà nước Hồi giáo” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại cả Iraq và Syria.

Thông tin trên đã ngay lập tức khiến người dân Iraq nói chung và người dân Hawija nói riêng không khỏi vỡ òa trong hạnh phúc. Bởi lẽ đã 3 năm nay, hàng nghìn người dân Hawija đã phải sống dưới sự hà khắc và sự kiểm soát tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

“Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, một người dân Hawija nói. “Chúng tôi đã cố gắng để thoát khỏi sự kiểm soát của chúng. Chúng tôi đã chạy trốn không dưới một lần và mỗi lần lại bị bắt lại”.

“Cuộc sống thật khó khăn dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, một người khác cho biết. “Có những thời kỳ chúng tôi không có xà phòng để sử dụng trong khoảng 1 đến 2 tháng. Chúng tôi không có gạo để nấu cơm”.

Sau ba năm tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã để mất dần nhiều khu vực lãnh thổ của Iraq và Syria, kể từ khi nhóm này chiếm cứ được nhiều vùng đất kỉ lục tại hai quốc gia này hồi năm 2014. Sức mạnh của nhóm thánh chiến này đang ngày càng bị thu hẹp dưới đòn phản công của lực lượng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria, người Kurd, Mỹ và Anh. Nhóm khủng bố này cũng đã để mất hàng nghìn chiến binh nước ngoài sau thất bại liên tiếp ở cả Iraq và Syria.

Theo đánh giá của giới phân tích, chiến thắng của quân đội Iraq ở Hawija sẽ tạo đà cổ vũ cho quân đội Syria đẩy lui tổ chức Nhà nước Hồi giáo ra khỏi lãnh thổ của nước này, từ đó tạo thành một gọng kìm khiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”./.

Hồng Nhung/VOV

Chia sẻ bài viết