Tiếng Việt | English

24/06/2015 - 14:39

Kẻ tung clip sex khiến nữ sinh 15 tuổi tự tử phạm tội gì?

Đối tượng tung clip sex đang bị điều tra tội Giao cấu với trẻ em, tuy nhiên hành vi của Lộc sẽ còn tiếp tục bị truy cứu thêm tội danh.

Thêm tội Truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy

Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Mỹ đang tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Lộc (22 tuổi, ngụ tại xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) – kẻ tung clip sex lên mạng để điều tra tội Giao cấu với trẻ em. Đây là vụ án được dư luận quan tâm khi, từ hành vi của Lộc, đã khiến nữ sinh 15 tuổi phải uống thuốc sâu tự tử.

Liên quan Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên (đủ 18 tuổi) quan hệ tình dục với trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.


Đối tượng Nguyễn Đình Lộc (Ảnh: Internet)

Hành vi này đã xâm phạm sự phát triển bình thường của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 - 16 tuổi.

Hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trực tiếp xâm phạm chế độ bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam và có tác động tiêu cực đến đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thế hệ trẻ ngày nay.

Theo ông Thơm, hành vi của Nguyễn Đình Lộc xâm hại đến khách thể mà Bộ luật Hình sự bảo vệ đó là xâm phạm sự phát triển bình thường của trẻ em và chế độ bảo tồn, phát triển nền văn hóa Việt Nam.

Luật sư Thơm cho rằng, đối tượng Nguyễn Đình Lộc đã có dấu hiệu phạm tội Giao cấu với trẻ em và tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 115 BLHS và Điều 253 BLHS.

Mặc dù nạn nhân đã tự vong nhưng qua chứng cứ clip sex của đối tượng đưa lên mạng, cơ quan điều tra đủ căn cứ chứng minh Lộc đã thực hiện hành vi giao cấu với T. khi cháu chưa đủ 16 tuổi.

Ngoài ra, Lộc đã có hành vi quay đoạn clip ghi lại cảnh quan hệ tình dục giữa hai người rồi phổ biến cho mọi người xem bằng hình thức đưa lên mạng internet với mục đích do bực tức T. chia tay.

Để xử lý đối tượng về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định để xác định clip quan hệ tình dục giữa hai người là thuộc loại văn hóa phẩm có nội dung đồi trụy, trái với truyền thống văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam. Mặt khác phải xác định đối tượng đã phổ biến clip đó ra cho mọi người xem.

Liệu có dấu hiệu của tội Bức tử?

Cái chết của T. là điều rất đáng tiếc do nữ sinh còn quá trẻ để có thể vượt qua áp lực của bản thân, gia đình và dư luận xã hội.

Nguyên nhân cái chết của T. liên quan đến hành vi tung clip sex của Lộc. Dư luận băn khoăn, hành vi của Lộc có cấu thành tội: Bức tử, Làm nhục người khác

Theo ông Thơm, hành vi Lộc đưa clip sex của mình và T. lên mạng không thỏa mãn dấu hiệu Tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS. Nếu xử lý đối tượng Lộc về hành vi làm nhục nữ sinh T. thì bản thân đối tượng cũng làm nhục chính mình vì clip sex có cả hai người.

Động cơ mục đích của tội làm nhục nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm mất uy tín, nhân cách của người đó đối với người thân trong gia đình, nhà trường hay nơi sinh sống.

Trong vụ án này, lời khai của đối tượng Lộc khi thực hiện hành vi đưa clip sex lên mạng chỉ là do vì quá tức giận chuyện người yêu đòi chia tay.

Mặt khác, xử lý tội làm nhục nhằm bảo vệ nhân phẩm, danh dự người bị hại đang sống. Nhưng hiện tại T. đã mất nên việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm của người đã chết là chưa thỏa mãn dấu hiệu về mặt khách thể của tội phạm.

Hành vi đối tượng Lộc khi đưa clip sex lên mạng đã khiến cháu T không chịu được áp lực và xấu hổ nên đã tự tử cũng không thỏa mãn dấu hiệu Tội bức tử theo Điều 100 BLHS.

Đối với tội Bức tử, ông Thơm cho rằng, dấu hiệu bắt buộc của Tội bức tử là giữa đối tượng và người bị hại có quan hệ lệ thuộc như quan hệ về kinh tế, chính trị, quan hệ gia đình, họ hàng, quan hệ công tác, …

Hành vi khách quan của tội Bức tử được thể hiện ở hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp hoặc ngược đã, làm nhục nạn nhân.

Làm nhục nạn nhân phải là hành vi xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị lệ thuộc như chửi rủa, xỉ vả trước đám đông, …

Hậu quả nạn nhân tự sát phải có mối quan hệ nhân quả giữa nguyên nhân và động cơ thúc đẩy.

Cho nên Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của Lộc không có dấu hiệu của tội Bức tử và Làm nhục người khác./.

Nội dung vụ án:
Khoảng 16h ngày 18/6, em N.T.A.T. (15 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai - đang là học sinh) được người nhà phát hiện uống thuốc sâu tự tử tại phòng tắm phía sau nhà.
Dù được cấp cứu kịp thời, nhưng thiếu nữ 15 tuổi vẫn tử vong vào tối 19/6. T. tử vong, và để lại lời trăng trối xin lỗi ba mẹ, nói nguyên nhân vì Lộc mà mình phải chết...
Trước đó, T. có bạn trai tên Nguyễn Đình Lộc (22 tuổi, ngụ cùng xã), hai người quen nhau được gần 1 năm.
Ngày 17/6, T. có nói lời chia tay để tập trung vào việc học vì không muốn cha mẹ buồn phiền. Bị người yêu đòi chia tay, Lộc tìm cách trả thù bằng việc tung clip ghi lại cảnh thân mật của hai người lên mạng.
Đoạn clip mà Lộc đăng lên mạng ghi lại cảnh khỏa thân và quan hệ tình dục của T. và Lộc.
Điều này khiến cho T. buồn phiền, lo lắng và không ngờ T. nghĩ quẩn, uống thuốc sâu tử vẫn.
Theo lời khai ban đầu, vì quá tức giận chuyện người yêu đòi chia tay nên lúc về nhà, Lộc đã đăng tải clip quay cảnh “nóng” của hai người lên mạng xã hội facebook.
Lúc đầu Lộc để chế độ xem một mình, sau đó Lộc tiếp tục quay lại nhà T. năn nỉ người yêu đừng nói lời chia tay nhưng T. vẫn một mực từ chối…
Tức giận, Lộc về mở chế độ xem clip đã tải lên thành “công khai” để mọi người đều xem được.
Khi clip được tung lên và có hàng trăm người xem, Lộc quan sát thấy rất nhiều bình luận chửi rủa T. nên lúc đầu Lộc thấy hả hê. Không lâu sau, Lộc nghe tin T. đã uống thuốc cỏ tự vẫn.

Việt Đức/VOV.VN

Chia sẻ bài viết