Tiếng Việt | English

12/01/2016 - 14:14

Không in tiền lẻ mới dịp Tết, tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính chung 4 năm không phát hành mới tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống, ngân sách nhà nước tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, từ năm 2013 đến nay, NHNN thực hiện chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống để đảm bảo tiết kiệm ngân sách và góp phần đảm bảo văn hóa tín ngưỡng tại các đền chùa được giữ vững, tránh tình trạng sử dụng tiền một cách phản cảm.

Sử dụng tiền một cách phản cảm tại đền, chùa, lễ hội (Ảnh minh họa: KT)

Qua quá trình thực hiện chủ trương này, ông Tú cho hay, kết quả rất tích cực cả về mặt kinh tế và xã hội. Cụ thể, về kinh tế đã tiết kiệm cho ngân sách khoảng 1.500 tỷ đồng chi phí (gồm chi phí in, vận chuyển, đóng gói, kiểm đếm…). Qua đó, nâng cao văn hóa sử dụng tiền trong nhân dân ngày càng tốt hơn.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống của NHNN là đúng đắn và được ủng hộ rộng rãi trong xã hội. Hơn nữa, việc làm này còn có tính giáo dục ý thức sử dụng tiền, tiền để thanh toán, không phỉa để đi lễ, còn dùng tiền làm công đức lại là việc khác.

“Nếu không có chủ trương này, các ban quản lý di tích, lễ hội rất vất vả vì phải xử lý tình trạng người dân sử dụng tiền quá phản cảm, ảnh hưởng nếp sống văn minh, đạo lý thờ tự. Đặc biệt, chủ trương này góp phần giáo dục ý thức cho lớp trẻ về sử dụng tiền, không phải cứ có tiền là giải quyết được mọi vấn đề, không phải có tiền là rải ở mọi nơi” – ông Thành nhấn mạnh.

Dịp năm mới 2016 này, ông Thành cho biết, Bộ VH-TT-DL tiếp tục quán triệt triển khai chủ trương này tại các ban quản lý di tích, lễ hội. Theo đó, Bộ tuyên truyền, ban quản lý cũng tuyên truyền, phát tờ rơi…. để người dân nắm được và thực hiện tốt chủ trương. Nghiêm cấm tổ chức đổi tiền lẻ, kinh doanh tiền trong khu vực di tích, lễ hội; tổ chức lực lượng thu gom tiền tại nơi thờ tự để tránh gây phản cảm.

Mặc dù chủ trương này đã có những kết quả tích cực ban đầu, nhưng ông Đào Minh Tú cũng khẳng định, chưa thể giải quyết ngay triệt để tình trạng sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách phản cảm, sai mục đích. Đối với người dân tự kinh doanh đổi tiền lẻ là vi phạm pháp luật, mức xử phạt tối đa là 20 triệu đồng. Theo ông Tú, người hành nghề kinh doanh đổi tiền nhỏ lẻ dịp Tết hoặc tại các lễ hội chủ yếu là “buôn thúng bán mẹt”, nên mức phạt này cũng là lớn, đủ sức răn đe. Để chấm dứt được thực trạng này, cần một quá trình, trong đó việc giáo dục ý thức để người dân chủ động chấp hành quy định là rất quan trọng.

Hiện nay, ông Thành cho biết, các quy định pháp lý xử lý vi phạm về kinh doanh tiền đã có. Theo đó, tùy thẩm quyền mà bộ, ngành có thể xử lý, ví dụ Bộ VH-TT-DL có thể lập đoàn kiểm tra liên ngành, phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý. Còn thẩm quyền xử lý là thuộc về UBND huyện, tỉnh nơi xảy ra sai phạm. Bản thân hệ thống ngân hàng cũng có những quy định và thẩm quyền xử lý vi phạm trong hệ thống của mình./.

Xuân Thân/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết