Tiếng Việt | English

30/03/2023 - 14:29

Không lùi thời hạn khóa SIM đối với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Một ngày trước thời hạn khóa SIM, vẫn còn gần 2 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sáng ngày 30/3, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), cho biết mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng liên tục tuyên truyền, hướng dẫn người thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, song đến nay mới chỉ có hơn 1,9 triệu thuê bao đã thực hiện chuẩn hóa (chiếm 49,56% tổng số thuê bao cần cập nhật).

Nhiều người đã chủ động nhắn tin đến nhà mạng để kiểm tra thông tin thuê bao (TRẦN CƯỜNG)

Ông Nhãn nhấn mạnh: "Sau ngày mai, 31/3, gần 2 triệu thuê bao chưa cập nhật thông tin chắc chắn sẽ bị khóa SIM 1 chiều. Với những thuê bao tiếp tục không đăng ký chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa thông tin 2 chiều và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng. Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của những thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định. Đề nghị người sử dụng chủ động nhắn tin tới số 1414 với cú pháp TTTB để biết thuê bao của mình đã đúng hay chưa, để còn cập nhật thông tin".

Việc chuẩn hoá thông tin được thực hiện theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Bộ TT-TT triển khai từ ngày 13/3. Bộ TT-TT yêu cầu nhà mạng phải thông báo tới khách hàng và xây dựng nhiều kênh hỗ trợ chuẩn hoá thông tin (trực tuyến qua ứng dụng, trang web, đến trực tiếp cửa hàng hoặc nhân viên nhà mạng tới gặp khách hàng). Các nhà mạng phải rà soát phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật, đồng thời tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng

Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các sở TT-TT giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện của các doanh nghiệp, đặc biệt với việc phát triển thuê bao mới, báo cáo lãnh đạo Bộ TT-TT xử lý nghiêm, bao gồm đề nghị đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là những hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao phát triển mới có thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác; bán và lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long, Bộ TT-TT kiên quyết thực hiện nghiêm túc thời gian khóa thuê bao sau ngày 31/3, nếu lùi thời hạn sẽ làm cho nhiều thuê bao lần lữa trong việc chuẩn hóa thông tin khi nhận được thông báo từ nhà mạng./.

Thu Hằng/thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích