Tiếng Việt | English

12/05/2022 - 11:07

Long An tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zeland

Ngày 12/5, Sở Công Thương Long An phối hợp Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến Thương mại) tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zeland.

Đại biểu tham gia Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zeland

Tham gia phiên tư vấn có Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An - Châu Thị Lệ; Đại sứ toàn quyền Việt Nam tại New Zeland - Nguyễn Văn Trung; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Nguyễn Thu Thủy; nhiều chuyên gia, nhà tư vấn xuất khẩu, doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu trong và ngoài nước; nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thanh long trong tỉnh.

Phiên tư vấn được diễn ra với 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại phiên tư vấn, nhiều chuyên gia, nhà tư vấn xuất khẩu, doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở định hướng phát triển xuất khẩu trái thanh long theo hình thức thương mại hóa toàn cầu, mang lại giá trị thiết thực cho người trồng.

Theo đó, các chuyên gia tư vấn đã chia sẻ về chủ đề “Đường dẫn tới thị trường New Zealand cho sản phẩm trái cây Việt Nam”; “Nhiệt huyết của Công ty Health Fresh với sản phẩm Việt Nam”; “Cơ hội để nâng cao tính bền vững cho ngành sản xuất chế biến xuất khẩu thanh long Việt Nam”; “Tổng quan thị trường sản phẩm thanh long tại Australia” và “Vấn đề tiếp cận, áp dụng quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu sản phẩm thanh long sang thị trường Australia”.

Thanh long là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với khoảng 11.822 ha, diệ n tích cho trái khoảng 11.000ha

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An - Châu Thị Lệ hy vọng, qua phiên tư vấn này, các doanh nghiệp sản xuất thanh long của Long An nói riêng và Việt Nam nói chung có thêm nhiều thông tin, kiến thức, nghiên cứu thêm các cơ hội để có thể tiếp cận thanh long cũng như các sản phẩm chế biến từ trái thanh long sang các thị trường tiềm năng như Australia hay New Zeland.

Hiện nay, thanh long là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Long An đứng thứ 2 trong nước về diện tích trồng và sản lượng thu hoạch thanh long với khoảng 11.822ha, diện tích cho trái khoảng 11.000ha.

Thanh long Long An xuất khẩu chủ yếu dạng trái tươi, đông lạnh sang nhiều thị trường: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Canada, Newzeland, Úc, một số nước Đông Nam Á. Trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 80% lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính sách quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc, tình hình phức tạp của dịch Covid-19, sự gia tăng diện tích trồng thanh long tại Trung Quốc đã gây nhiều khó khăn, thiệt hại cho người trồng cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long.

Ngoài tiêu thụ và xuất khẩu trái tươi, các doanh nghiệp tỉnh Long An cũng chế biến sâu nhiều sản phẩm từ thanh long như thanh long sấy giòn, thanh long sấy dẻo, rượu vang thanh long, nước ép thanh long, bột thanh long hòa tan, siro thanh long,... phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Thanh long Châu Thành của Long An cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Nhãn hiệu thanh long Tầm Vu đã được bảo hộ tại 5 quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore và Trung Quốc.

Tỉnh Long An có Hiệp hội thanh long Long An với trên 100 thành viên là các doanh nghiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Long An có năng lực kho, sơ chế có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau với số lượng lớn. Đặc biệt, tỉnh Long An có nhà máy Xử lý trái cây bằng công nghệ hơi nước nóng với công suất 12.000 tấn/năm và đủ điều kiện đóng gói xuất khẩu sang một số thị trường có yêu cầu cao về chất lượng./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết