Tiếng Việt | English

21/05/2022 - 12:04

Long An triển khai tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân

Hiện nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Long An triển khai tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân nhằm góp phần tạo miễn dịch cộng đồng bền vững.

Người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ được tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Trước đó, Sở Y tế có công văn 3086/SYT-NV về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Trong đó, Sở yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng liều nhắc lần 2 (mũi 4), trong đó, đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao: Cán bộ tuyến đầu, cán bộ y tế, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp. Vắc-xin được sử dụng là Moderna, Pfizer, AstraZeneca hoặc vắc-xin cùng loại với lần tiêm nhắc (mũi 3).

Thời gian tiêm là sau mũi nhắc lần 1 (mũi 3) 4 tháng. Đồng thời, hoãn tiêm sau 3 tháng đối với người đã mắc Covid-19. Hiện, các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát và triển khai tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân. 

Huyện Cần Giuộc là một trong những địa phương triển khai tiêm mũi 4 rất sớm trên địa bàn tỉnh. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện – Đào Thị Ngọc Vui, từ ngày 20/5 đến 28/5, huyện tổ chức tiêm liều nhắc lần 2 (mũi 4) cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện với số lượng 9.155 người. Huyện cũng tổ chức tiêm vét từ ngày 29/5 đến 30/5. Điểm tiêm chủng là những điểm tiêm lưu động tại doanh nghiệp.

Từ sáng sớm, người dân đến điểm tiêm xếp hàng rất đông để chờ đến lượt 

Ngày 21/5, TP.Tân An cũng bắt đầu tiêm vắc-xin mũi 4 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao: cán bộ tuyến đầu, cán bộ y tế, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp với dự kiến khoảng 11.998 người. Thành phố tổ chức tiêm tại các trường học, Trạm Y tế xã, phường,... Tùy theo điều kiện nguồn lực, địa phương thực hiện theo phương thức đồng loạt hoặc cuốn chiếu; tổ chức tiêm lần lượt các nhóm ưu tiên theo tiến độ phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế và tình hình dịch tại địa phương. Theo kế hoạch, TP.Tân An sẽ tổ chức tiêm trên toàn địa bàn từ ngày 21/5 đến ngày 27/5. 

Theo ghi nhận tại điểm tiêm Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường 1, TP.Tân An), từ sáng sớm, người dân xếp hàng chờ đến lượt tiêm khá đông. Dù tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, số ca mắc ghi nhận tại cộng đồng rất ít nhưng người dân vẫn hưởng ứng, tiếp tục tiêm vắc-xin mũi 4 khi đến lượt để bảo vệ sức khỏe bản thân. Anh Nguyễn Văn Phú (ngụ khu phố 1, phường 1) cho biết: “Ngay khi nhận được thư mời vào hôm qua thì sáng nay, tôi đưa mẹ đến điểm tiêm từ rất sớm. Việc tiếp tục tiêm mũi 4 giúp tạo miễn dịch lâu dài, nhất là những người cao tuổi, người có nguy cơ cao trước dịch bệnh”.

Được biết, hiện, các địa phương trong tỉnh vẫn đang khẩn trương rà soát, lập danh sách để bảo đảm không bỏ sót đối tượng đến lượt tiêm. Song song đó, các địa phương cũng tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế bảo đảm an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ trong quí II/2022./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết