Tiếng Việt | English

23/09/2023 - 09:35

Long Hựu Tây huy động nhiều nguồn lực tham gia giảm nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, tỉnh Long An huy động nhiều nguồn lực cùng tham gia, xem đây là trách nhiệm chung. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm theo từng năm, đời sống ngày càng nâng lên.

Dự kiến cuối năm 2023, gia đình chị Nguyễn Thị Thu (ấp Hựu Lộc, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước) sẽ thoát hộ cận nghèo

Cách đây hơn 20 năm, chi Nguyễn Thị Thu (ấp Hựu Lộc) đang mang thai thì chia tay chồng, dẫn theo đứa con gái vừa biết đi chập chững về nương tựa bên ngoại. Bị khuyết tật nên khi về nhà mẹ ruột, chị Thu sống chủ yếu bằng nghề may, thu nhập bấp bênh.

Thấy hoàn cảnh chị khó khăn, hàng xóm, người thân thường xuyên tặng gạo, nhu yếu phẩm. Xã xét và đưa vào danh sách hộ nghèo, từ đó, chị được hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng và Nhà nước như thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho con, xây nhà tình thương,... Đặc biệt, xã còn tạo điều kiện cho chị tham gia mô hình Nhân rộng sinh kế, hỗ trợ 10 triệu đồng để mua máy may công nghiệp thay thế máy may truyền thống. Giờ đây, 2 người con của chị đã lớn, có việc làm, kinh tế gia đình dần ổn định.

“Dự kiến cuối năm nay, tôi sẽ viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo để nhường sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cho những mảnh đời khó khăn hơn” - chị Thu bày tỏ.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, mạnh thường quân, bà Lê Thị Lợi (ấp Tây, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước) có thêm động lực, niềm tin trong cuộc sống

Gia đình bà Lê Thị Lợi (ấp Tây) cũng thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương. Hoàn cảnh gia đình bà rất đáng thương. Bà Lợi bị bệnh ung thư, chồng bị tai biến, kinh tế gia đình chỉ dựa vào số tiền trợ cấp hàng tháng dành cho đối tượng bảo trợ xã hội. Chia sẻ với hoàn cảnh của bà, hàng tháng, xã vận động các nhà hảo tâm tặng gạo, nhu yếu phẩm; đồng thời, thường xuyên đến nhà động viên gia đình.

Bà Lợi bộc bạch: “Vợ chồng già nương tựa nhau sống. Không có con chăm sóc, vợ chồng tôi sống nhờ tình thương của những người xung quanh, chính quyền địa phương. Đối với nhiều người, vài kilôgam gạo, bịch đường, bột ngọt không đáng giá bao nhiêu nhưng với vợ chồng tôi quý lắm! Quý không chỉ về vật chất mà còn quý về tình cảm, sự yêu thương của mọi người dành cho vợ chồng già”.

“Điểm sáng” trong công tác giảm nghèo của xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước còn là duy trì, nhân rộng nhiều mô hình về phát triển kinh tế gia đình hiệu quả và tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn. Hiện nay, xã có 5 tổ may gia công, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 150 lao động nhàn rỗi ở địa phương với thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng. Hàng năm, xã phối hợp mở lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn như trang điểm, thẩm mỹ, nấu ăn, bình quân 30 người/lớp.

Sau khi tham gia lớp dạy nghề nấu ăn cho lao động nông thôn, chị Khu Thị Liễu (ấp Tây, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước) có thêm kinh nghiệm nấu ăn ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm

Chị Khu Thị Liễu (ấp Tây) chia sẻ: “Gia đình tôi bán đồ ăn sáng cho người dân địa phương. Với mong muốn nấu được món ăn ngon, chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, tôi tham gia lớp dạy nghề nấu ăn cho lao động nông thôn. Qua đó, tôi biết cách chọn nguyên liệu ngon, cách bảo quản thức ăn hợp vệ sinh. Nhờ vậy, quán ăn của tôi ngày càng đông khách và có thu nhập ổn định hơn”.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhất là ý thức vươn lên của người nghèo, đến nay, xã còn 25 hộ nghèo (chiếm 0,93%), 86 hộ cận nghèo (chiếm 3,2%).

Chủ tịch UBND xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước - Lê Văn Tuấn cho biết: “Những hộ nghèo, cận nghèo còn lại chủ yếu là người già neo đơn, khuyết tật, bệnh nan y,... nên rất khó thoát nghèo. Theo đó, xã tiếp tục vận động các nhà hảo tâm tặng quà, nhận đỡ đầu các đối tượng khó thoát nghèo. Còn những trường hợp hộ nghèo, cận nghèo còn trong độ tuổi lao động, có khả năng thoát nghèo, xã tạo điều kiện học nghề, vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài ra, xã còn phân công các đoàn thể phụ trách từng hộ nghèo để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, hiệu quả”./.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết