Tiếng Việt | English

21/11/2015 - 10:24

Mali: Chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc

27 người thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu con tin ở Mali, 2 tay súng bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

 

Lính đặc nhiệm Mỹ đột kích vào khách sạn nhằm giải cứu con tin. Ảnh: AP

Ngày 20/11, các nguồn tin an ninh Mali cho biết, chiến dịch giải cứu những con tin bị cầm giữ trong khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của nước này đã kết thúc sau khi các lực lượng an ninh Mali dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ và Pháp đã tấn công vào trong khách sạn. Các lực lượng an ninh đã tiêu diệt hai tay súng Hồi giáo - những kẻ trước đó trong ngày đã xông vào khách sạn bắt giữ các khách lưu trú và nhân viên khách sạn làm con tin.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng An ninh Mali Salif Traore cho biết, các lực lượng an ninh giải cứu được 76 người. Trước đó, nhà chức trách Mali đã thông báo với kênh BFM TV rằng hiện không còn con tin nào bị cầm giữ tại khách sạn Radisson Blu.

Một quan chức Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ đã phát hiện thấy 27 thi thể ở hai tầng khác nhau tại khách sạn Radisson Blu. Trong khi đó, một nguồn tin an ninh nước ngoài cho biết đã phát hiện thấy 18 thi thể khi các lực lượng đặc nhiệm tiến vào khách sạn Radisson Blu để giải cứu các con tin tại đây. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có ông Geoffrey Dieudonne, một quan chức của hội đồng lập pháp địa phương của Bỉ.

Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun có căn cứ ở miền Bắc Mali, tổ chức có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thừa nhận tiến hành vụ bắt giữ con tin ở khách sạn Radisson Blu.

Trước đó, hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin an ninh ở Mali cho biết vụ tấn công xảy ra vào sáng 20/11. Khách sạn Radisson Blu nằm ngay sát nhiều cơ quan chính phủ và các phái đoàn ngoại giao. Hai đối tượng khủng bố đang bắt giữ 170 khách lưu trú và nhân viên của khách sạn Radisson Blu ở trung tâm thủ đô Bamako của Mali.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bamako thông báo trên trang mạng xã hội twitter rằng tiếng súng vẫn vang lên tại khách sạn này, đồng thời đề nghị công dân Mỹ đang có mặt tại Bamako không ra đường vào lúc này.


Cảnh hỗn loạn gần khách sạn Radisson Blu.

Hồi tháng 8 vừa qua cũng đã xảy ra vụ một nhóm tay súng Hồi giáo tấn công và bắt giữ con tin tại một khách sạn ở thành phố Sevare, miền Trung Mali. 4 binh sĩ, 5 nhân viên LHQ đã bị thiệt mạng, ngoài ra 4 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2012. Một chiến dịch hỗn hợp do Pháp đứng đầu năm 2013 đã đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi các thành phố và thị trấn chiếm giữ, song khu vực này vẫn rất bất ổn./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết