Tiếng Việt | English

15/08/2015 - 10:00

Máy bay chiến đấu Su-27 có thể diệt 3 máy bay F-35 đời mới

 

Một máy bay F-35 trong phi đội không kích hỗn hợp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện nay Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đang xem xét số lượng máy bay F-35 mà nước này sẽ mua sắm.

Theo một bài viết mới được tổ chức phi lợi nhuận có tên Mạng an ninh quốc gia công bố, DOD có kế hoạch mua và đưa vào hoạt động 2.500 chiếc máy bay F-35 với chi phí khoảng 1.400 ng​hìn tỷ USD.

Trong bài viết mang tựa đề "Sấm không có sét: ​Chi phí cao và lợi ích hạn chế từ chương trình phát triển F-35," nhà phân tích Bill French còn đánh giá kỹ chiếc máy bay mới.

Bài viết nói rằng dựa trên các thông số kỹ thuật, F-35 đang "thua các máy bay chiến đấu thế hệ 4 như MiG-29 và Su-27, không quân Nga phát triển và đã được sử dụng quanh thế giới."

Nói cách khác, hai máy bay "lạc hậu" hơn của Nga thực tế lại ưu việt hơn về khả năng kỹ thuật so với máy bay mới của Mỹ.

“Chiếc F-35 tồi hơn rất nhiều so với các máy bay Su-27 và MiG-29 của Nga về tải trọng trên cánh (từ mẫu F-35C), khả năng tăng tốc và tỷ lệ lực đẩy/cân nặng máy bay" - French viết.

Ngoài ra, tất cả các máy bay F-35 đều có tốc độ tối đa thấp hơn so với các máy bay của Nga, vốn đã ra đời từ thời Liên Xô. French cũng nói rằng trong một cuộc chiến đấu giả lập, kết quả thu được hẳn sẽ vẽ ra bức tranh ảm đạm hơn.

Theo French, một bản phân tích được Tình báo Không lực Mỹ và công ty Lockheed Martin thực hiện hồi năm 2009 có nêu rằng bất chấp sự ưu việt của F-35 trong hệ thống điện tử và công nghệ tàng hình, chiếc máy bay này vẫn thua khi đối đầu với các máy bay MiG-29 và Su-27.

Tỷ lệ tổn thất trong các màn đối đầu này là 3/1, tức mỗi chiếc Su-27 hoặc MiG-29 có thể diệt được 3 chiếc F-35.

Ngoài ra, trong một thử nghiệm không chiến cự ly gần (dogfight) mới đây, một phi công chiến đấu giàu kinh nghiệm của Mỹ đã dễ dàng chiến thắng trước một chiếc F-35.

Trong thử nghiệm, chiếc F-35 đã không có được sự cơ động cần thiết. Nó chưa bao giờ tiếp cận được tới vị trí đủ để có thể bắn tên lửa hoặc súng vào chiếc F-16. Trong khi đó, chiếc F-16 đã đưa chiếc F-35 vào tầm ngắm tới 10 lần.

Trước đó, trang News.com.au thậm chí còn so sánh chiếc F-35 với chiếc T-50 đời mới của Nga.

Cổng thông tin này nói rằng dựa trên các video đã công bố tới nay, chiếc máy bay Nga dễ dàng vượt trội F-35 về khả năng cơ động./.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết