Tiếng Việt | English

22/07/2015 - 16:12

Microsoft cùng Việt Nam xây dựng phát triển Chính phủ Điện tử

Sáng nay 22/7, tại Tp Hồ Chí Minh diễn ra Hội thảo mang chủ đề “Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh”.

Đây là Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015, được UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền Thông Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phát biểu chào mừng trong Hội thảo Chính phủ điện tử, Y tế điện tử và Giao thông thông minh 

Nhìn nhận vai trò đặc biệt của CNTT-TT trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam. Hệ quả là Việt Nam đã xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển CPĐT; riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan. Đây là kết quả của cuộc Khảo sát Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2014 của Liên Hợp Quốc, dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ trực tuyến, Hạ tầng viễn thông và Vốn nhân lực. Ngoài ra, về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí 85 trên tổng số 143 quốc gia trong Báo cáo tháng 4 năm 2015.

Với vai trò là đối tác CNTT hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn, xây dựng và triển khai các giải pháp toàn diện về Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh, Microsoft đã giới thiệu CityNext, bộ giải pháp CNTT lấy công dân làm trọng tâm, nhằm trao quyền cho chính quyền đô thị, tổ chức, doanh nghiệp và công dân xây dựng và phát triển các cộng đồng tương lai theo hướng năng động hơn.
Tại Việt Nam “Đô thị thông minh” đã trở thành khái niệm quen thuộc với người dân. Để phát triển được “Đô thị thông minh”, thì việc xây dựng ứng dụng CNTT-TT trong quản lý nhà nước – tức CPĐT- sẽ luôn nắm vai trò chủ chốt. Cùng với sự phát triển của CPĐT, Giao thông Thông minh và Y tế Điện tử cũng là hai chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi lẽ một thành phố được đánh giá là “thông minh” thì phải tìm được cách giải quyết hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho bài toán thường nhật như đi lại hay chăm sóc sức khỏe cho cư dân.
Không chỉ vậy, Microsoft CityNext còn giúp các lãnh đạo tận dụng được các hạ tầng CNTT hiện có và tìm được phương thức mới để vượt qua thách thức và đạt được mục tiêu của họ. Xây dựng trên nền tảng đám mây, các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft sẽ giúp các đô thị có thể sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự nhờ ứng dụng và thiết bị cao cấp ở cấp độ doanh nghiệp, và nâng cao năng lực của khối hành chính công, tùy theo mức độ quyền hạn.

Quan cảnh hội thảo “Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh” năm 2015

Hiện nay, việc áp dụng hiệu quả CNTT vào cải cách thủ tục hành chính ở các quận, huyện ở Đà Nẵng đã mang lại nhiều thay thay đổi tích cực. Thành phố Đà Nẵng đã triển khai mô hình Trung tâm dữ liệu đám mây với các nền tảng mở gồm Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2 và Data Center 2012 để hỗ trợ hạ tầng CPĐT. “Với hệ thống trung tâm dữ liệu triển khai trên nền tảng đám mây của Microsoft, chúng tôi có thể tích hợp nhuần nhuyễn với các giải pháp mã nguồn mở, giúp hệ thống trở nên đa dạng, cung cấp được cho nhiều đối tượng khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau.”, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chia sẻ.

Trong phiên tọa đàm Y tế Điện tử, Microsoft cũng chia sẻ về giải pháp, danh mục sản phẩm công nghệ và quá trình hợp tác triển khai cùng đối tác trong thực tiễn. Có bề dày 20 năm, những giải pháp của Microsoft trong ngành y đã giúp giải quyết những khó khăn của các nhà cung cấp dịch vụ y tế, sức khỏe cộng đồng, dịch vụ xã hội, đặc biệt là bệnh nhân. Hiện Microsoft vẫn tiếp tục đầu tư vào cải tiến công nghệ, cộng tác với các tổ chức y tế, cộng đồng và hàng chục ngàn đối tác toàn cầu để cùng nâng cao chất lượng y tế. Những giải pháp linh hoạt, thân thiện kèm các thiết bị nhằm giúp các chuyên gia y tế cung cấp chất lượng y tế tốt hơn mà vẫn có thể cắt giảm đáng kể chi phí cũng được Microsoft trình diễn trong hội thảo. “Các sản phẩm công nghệ cải tiến trong lĩnh vực y tế của Microsoft giúp nâng cao chất lượng trải nghiệm không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả các bác sĩ. Các bác sĩ và bệnh nhân có thể sử dụng rất nhiều thiết bị để truy cập thông tin từ bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào. Hạ tầng cơ sở của Microsoft cho phép truy cập thông tin cá nhân và dữ liệu về bệnh nhân an toàn và bảo mật”, Ông Callum Bir, Giám đốc khối Dịch vụ Xã hội và Y tế chia sẻ.

Các giải pháp bên lề hội thảo
Song song Hội thảo chuyên đề, Triển lãm Công nghệ về Chính phủ điện tử 2015 sẽ trưng bày và giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại, tối ưu như: Hạ tầng truyền thông, Trung tâm cơ sở dữ liệu, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Hệ thống xác thực Quốc gia, Trung tâm kết nối, Giải pháp quản lý & chia sẻ dữ liệu tiêu biểu, Bảo mật thông tin, Hồ sơ Y tế Điện tử, Các sản phẩm giám sát và quản lí giao thông...

Lê Duy/VOV.VN

Chia sẻ bài viết