Tiếng Việt | English

16/05/2024 - 08:57

Mùa nước cạn, người dân bơi xuồng giăng lưới cá trên sông

Những ngày này, men theo các tuyến kênh, rất dễ bắt gặp những người ngồi trên xuồng giăng lưới bắt cá

Những ngày này, mực nước của các tuyến sông, kênh nội đồng trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An xuống thấp, nguồn lợi thủy sản từ các tuyến kênh nội đồng dồn về các tuyến kênh lớn, tạo điều kiện cho người dân đánh bắt cá. Nhiều người giăng lưới bắt cá ven sông, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Trưa, dưới cái nắng nóng oi bức của những ngày đầu tháng 5, ở một đoạn kênh Dương Văn Dương thuộc địa bàn thị trấn Tân Thạnh, 2-3 người dân đang bơi xuồng, thả lưới bắt cá. Lưới được người dân sử dụng là lưới 3 màng, mỗi tay lưới dài từ 50-100m.

Theo một người trong nhóm giăng lưới bắt cá, cứ đến mùa nước cạn lại đi giăng lưới bắt cá trên các tuyến sông. Có hôm “trúng mánh” bán cá được vài trăm ngàn đồng nhưng cũng có hôm số cá kiếm được chỉ đủ để ăn. Tận dụng những lúc nông nhàn, người dân lại chèo xuồng đi từ vùng này sang vùng khác bắt cá vừa kiếm thêm thu nhập, vừa thỏa mãn thú vui sông nước.

Giữa dòng nước xanh biếc, những chiếc xuống bủa lưới làm nên nét bình yên nơi trung tâm thị trấn nhộn nhịp. Hiện nay, giăng lưới không còn là nghề của nhiều người mà chỉ làm khi nông nhàn để có thêm đồng vào, đồng ra hoặc cải thiện bữa ăn gia đình./.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

Chia sẻ bài viết