Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 09:09

Nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch Mers-CoV

Trước tình hình dịch MERS-CoV (Hội chứng hô hấp Trung Đông do Corona virus) đang có dấu hiệu lây lan trên diện rộng ở một số nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philipines, Malaysia,… Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương nhanh chóng đưa ra các giải pháp đồng bộ quyết tâm không để dịch bệnh lây lan đến Việt Nam. Theo đó, Sở Y tế Long An vừa tổ chức cuộc họp khẩn cấp Ban chỉ đạo bàn về các giải pháp ứng phó với MERS-CoV.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện. Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. MERS-CoV được báo cáo lần đầu xuất hiện vào năm 2012 ở Ả-rập Xê-út. Bệnh đã quay trở lại từ hơn nửa tháng trước. Đến ngày 11-6-2015, MERS-CoV có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới với trên 1.200 trường hợp nhiễm, trong đó có trên 450 ca tử vong.

Trước tình hình nguy hiểm của dịch bệnh, ngành Y tế Long An đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để ứng phó. Trong đó, tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ chính, đó là: Nâng cao công tác chỉ đạo, giám sát, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện giám sát số lượng người từ Long An đi các nước có dịch, nhất là Hàn Quốc và ngược lại để kịp thời phát hiện bệnh sớm. Mặt khác, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó cần có những hướng dẫn cụ thể theo kịch bản của Bộ Y tế, nhằm giúp người dân hiểu về sự nguy hiểm của MERS-CoV. Qua đó, giúp các đối tượng đi từ nước ngoài trở về có dấu hiệu bất thường sẽ tự giác đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý và điều trị kịp thời. Đồng thời, củng cố lại đội phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó khi dịch xuất hiện. Ngoài ra, còn một số nhiệm vụ khác: Cán bộ y tế tham dự các lớp tập huấn phòng dịch của tỉnh, Trung ương để triển khai ở địa phương và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế,…

Dịch bệnh thường lan truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi. Những người bị nhiễm MERS-CoV thường có các triệu chứng sốt, ho, thở dốc. Bệnh này chưa có vắc-xin tiêm ngừa và chưa có thuốc đặc trị. Vì thế, tất cả người dân nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, khi có dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết