Tiếng Việt | English

30/07/2015 - 05:51

Nga - Hà Lan thảo luận vụ MH17

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/7 đã điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte về vụ máy bay Boeing của hãng hàng không Malaysia Airlines MH17, rơi tại Donbass (miền Đông Ukraine), khiến 298 người thiệt mạng hồi tháng 7 năm ngoái.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin một lần nữa nêu rõ việc thành lập tòa án quốc tế để điều tra và xét xử những đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay tại miền Đông Ukraine vào thời điểm hiện nay là không thích hợp, song ông lưu ý Nga sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cuộc điều tra về thảm họa này

Tổng thống Putin thông báo với ông Rutte rằng Moskva vẫn còn "nhiều dấu hỏi" liên quan tới cuộc điều tra của nhóm chuyên gia quốc tế, đặc biệt là việc thu thập chứng cứ. Tổng thống Nga cũng nhắc lại ý kiến phàn nàn về việc các chuyên gia điều tra nước này đã không được phép tiếp cận một phần đáng kể công việc. Mặc dù vậy, Nga sẵn sàng "hợp tác chặt chẽ để làm rõ nguyên nhân và hoàn cảnh của thảm kịch".

Cuộc điện đàm diễn ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về dự thảo nghị quyết liên quan tới việc thành lập tòa án quốc tế xét xử vụ MH17.

Trước đó, ngày 28/7, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cảnh báo Moskva sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với dự thảo nghị quyết trên. Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Chính phủ Nga cho rằng sáng kiến này là không phù hợp và còn quá sớm. Tổng thống Putin thì cho rằng trước khi bắt đầu phiên tòa cần hoàn tất cuộc điều tra.

Mới đây, Nga đã đệ trình lên HĐBA dự thảo nghị quyết của nước này, trong đó bày tỏ sự nghi ngờ về tính khách quan cuộc điều tra thảm họa trên.

Cuộc điều tra thảm họa MH17 do một nhóm điều tra quốc tế thực hiện. Đứng đầu nhóm này là Công tố nhà nước và Bộ Tư pháp Hà Lan./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết