Tiếng Việt | English

12/08/2016 - 21:00

Nga phạt Google 6,75 triệu USD vì độc quyền công cụ tìm kiếm

Cơ quan chống độc quyền Liên bang (FAS) Nga ngày 11-8 quyết định xử phạt Google 6,75 triệu USD sau khi phát hiện Google bắt các nhà sản xuất điện thoại hệ điều hành Android phải cài sẵn công cụ tìm kiếm của Google.

FAS thông báo, Google có hai tháng để đóng tiền phạt.

Vụ kiện bắt đầu vào tháng 9-2015. Nhà chức trách Nga khi đó vào cuộc điều tra “đại gia” công nghệ đến từ Mỹ sau khi Yandex, hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Nga đâm đơn kiện Google vi phạm luật chống độc quyền và quyền cạnh tranh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc phía Google yêu cầu tất cả các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Nga phải ký một thỏa thuận đặc biệt với hãng mới được tiếp cận dịch vụ Google Play.

Cụ thể là, nếu muốn có sẵn Play Store trên điện thoại chạy Android, các đối tác phần cứng của Google bắt buộc phải cài thêm và chọn Gmail, Google+, Google Maps hay Google Search là ứng dụng mặc định.

Điều này khiến Yandex, công cụ tìm kiếm chiếm 60% thị phần ở Nga tức giận, nộp đơn khởi kiện và đã thắng kiện sơ bộ vào tháng 10 năm ngoái.

Yelena Zayeva, người đứng đầu bộ phận quản lý truyền thông và công nghệ thông tin của FAS nhấn mạnh, quyết định xử phạt Google tạo điều kiện cho sự cạnh tranh phát triển trên thị trường điện thoại di động và tác động tích cực tới người tiêu dùng Nga.

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí được gửi đến AFP, phía Google xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được quyết định xử phạt của FAS và sẽ cân nhắc thận trọng trước khi quyết định bước đi tiếp theo”.

Theo AFP, hệ điều hành Android của Google đang thống trị tới 80% thị phần điện thoại thông minh trên thế giới, cho phép hãng rộng cửa cung cấp các công cụ tìm kiếm và ứng dụng đến người sử dụng.

Trước đó, ở một số nước khác, đặc biệt là Liên minh châu Âu, Google cũng từng phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền tương tự./.

Duy Linh/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết