Tiếng Việt | English

14/10/2020 - 19:22

Ngập úng diện rộng ở Cà Mau: Học sinh nghỉ học, nguy cơ thiệt hại hàng ngàn ha lúa

Do ảnh hưởng của nước ngập, học sinh của một huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cho nghỉ học.

Mưa lớn diễn ra ra những ngày qua đã làm mực nước trong vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau dâng cao kỷ lục. Không chỉ nhà cửa người dân bị ngập mà hàng chục ngàn ha lúa đang trong thời gian thu hoạch có nguy cơ bị thiệt hại. Do ảnh hưởng của nước ngập, học sinh của một huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cho nghỉ học.

Theo người dân trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, nhiều năm nay chưa khi nào họ chứng kiến cảnh ngập úng nặng nề như vậy. Đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân bị đảo lộn do ngập. Tại các tuyến kênh Đường Ranh, Lung Tràm (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) không chỉ đất sản xuất mà diện tích đất ở của bà con cũng bị chìm trong nước. Đặc biệt, nền nhà của một số hộ gia đình thấp, nước đã tràn vào tới nhà.

Người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất do ngập úng.

Hiện đang trong thời điểm chính vụ thu hoạch lúa Hè - Thu của người dân địa phương. Số liệu từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho thấy, riêng vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã có hơn 14.000 ha lúa bị ngập úng và đổ ngã. Tình trạng lúa bị ảnh hưởng nặng nhất diễn ra tại xã Khánh Hải (hơn 3.300ha); Khánh Hưng (gần 2.700 ha); Khánh Bình (1.400). Khó khăn lớn nhất người dân đang gặp phải là muốn thu hoạch cũng không được.

"Bây giờ lúa chín hết mà ngập lụt, máy cắt vào cắt không được. Lúa ngập tới bông rồi, muốn tát nước ra cũng không được, bờ ngập hết. Một số hộ dân, lúa bị chìm trong nước, công thuê cắt mất 500 – 600.000đồng, thuê chở, suất là không còn lãi"- ông Hùynh Văn Tuấn, người dân xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời cho biết.

Cũng vì ngập úng mà hệ thống đường giao thông nông thôn vùng ngọt huyện Trần Văn Thời bị nhấn chìm, tiềm ẩn nguy hiểm cho người lưu thông. Đặc biệt, tình trạng này đang gây khó khăn cho học sinh trên địa bàn khi đến trường. Một số điểm trường đã xây dựng lâu, nền thấp cũng bị ngập tương tự.

Đường giao thông nông thôn trong vùng ngọt huyện Trần Văn Thời chìm trong biển nước.

"Đường sá trong vùng ngọt hóa ngập hết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, đề xuất cho học sinh một số trường trên địa bàn nghỉ. Những xã ngập nặng như Khánh Hải, Khánh Bình Tây không thoát nước được"- ông Trần Hùng Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Trần Văn Thời cho biết.

Liên quan vấn đề vừa nêu, ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, UBND huyện đã quyết định cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học trong 2 ngày 14 -15/10.

Tình hình mưa lớn được dự đoán sẽ tiếp tục còn kéo dài, nguy cơ gây ra những thiệt hại và khó khăn lớn hơn. Người dân sống trong vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng tránh. Các cơ quan chức năng địa phương cũng cần triển khai các giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân địa phương./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết