Tiếng Việt | English

11/10/2021 - 10:17

Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10): Thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính

Đã mấy tháng qua, nhiều chị em ở cơ sở không có giấc ngủ trọn vẹn. Các chị ở Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh chia sẻ: “Trong đêm mà nhận điện thoại từ cơ sở thì lại lo lắng. Mấy tháng xảy ra dịch Covid-19, chúng tôi mở điện thoại 24/24 giờ, không chỉ tư vấn, chia sẻ, động viên cơ sở mà còn hỗ trợ những trẻ em có cha hoặc mẹ qua đời vì dịch Covid-19”. Vừa bắt điện thoại đã nghe giọng nghẹn ngào: “Chị ơi... phát sinh thêm 4 trẻ mồ côi mẹ nha chị. 3 cháu ở trọ tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa; 1 cháu ở với cha, huyện Mộc Hóa”. “Chị ơi, huyện em phát sinh 2 bé mồ côi cha nha chị”... Nghe điện thoại xong, các chị vội chuyển khoản ít tiền của mạnh thường quân để hỗ trợ các cháu.

Cha mẹ em Phan Mỹ Thi (SN 2013, quê tỉnh Đồng Tháp) đến thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa ở trọ để đi làm mướn được mấy năm nay. Đợt dịch vừa qua, cha em không may bị nhiễm bệnh và qua đời. Mẹ em bán cá viên chiên nhưng mấy tháng nay do dịch bệnh phải nghỉ làm, không có thu nhập, cuộc sống rất khó khăn. Nhận được tin báo từ cơ sở, thông qua đầu mối từ Hội LHPNVN tỉnh, Báo Phụ Nữ Việt Nam hỗ trợ em 2 triệu đồng để chia sẻ một phần khó khăn. Số tiền này được Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc đến tận phòng trọ để tặng cho mẹ con em.

Chăm lo cho trẻ em, trong đó có trẻ em gái là hoạt động thường xuyên của các cấp Hội (Trong ảnh: Tặng sữa cho các bé sơ sinh trong đợt dịch vừa qua)

Tại huyện Cần Giuộc, có các cơ sở nuôi trẻ mồ côi. Suốt thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ của mạnh thường quân, lãnh đạo địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện còn chung tay hỗ trợ những đứa trẻ có hoàn cảnh không may. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng thông tin, ngoài hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất cho trẻ em (có trẻ em gái), Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay cũng được Hội quan tâm. Trong những lần sinh hoạt hoặc thông qua các mô hình, Hội lồng ghép những nội dung liên quan để trẻ em gái được sinh ra và lớn lên trong môi trường an toàn, lành mạnh. Trong đó, Hội tuyên truyền hội viên, PN chú ý đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động các chị em không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi,...

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm cho biết: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” là chủ đề Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2021. Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) ra đời nhằm trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới. Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong những năm tháng đầu đời mà cả khi lớn lên.

Theo bà Thắm, trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân chính vẫn là định kiến giới, tâm lý thích con trai hơn con gái vẫn tồn tại trong mỗi cá nhân, vợ chồng, gia đình và dòng họ ở Việt Nam. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, xóa bỏ các định kiến giới và xây dựng các chuẩn mực mới về giới,... Ngoài ra, cần tăng cường vị thế của PN trong gia đình và xã hội thông qua thúc đẩy bình đẳng giới; thúc đẩy sự tham gia của nam giới trong các hoạt động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực với PN, trẻ em gái,...

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay, Hội LHPNVN tỉnh yêu cầu các Hội cơ sở tập trung vào các hoạt động truyền thông. Theo đó, các cấp Hội trong tỉnh tập trung phổ biến các luật nhằm nêu cao vai trò của PN trong xã hội hiện nay. Đó là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và PN nói chung, đặc biệt là trẻ em gái trong các gia đình sinh con một bề. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; phối hợp các ngành liên quan tuyên truyền trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, treo băng rôn tuyên truyền hưởng ứng tại cơ quan, đơn vị; bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Thời gian tuyên truyền từ ngày 26/9 đến 31/10/2021.

Ngoài các hoạt động trên, thời gian qua, Hội LHPNVN tỉnh cũng có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em, trong đó có trẻ em gái. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, từ tỉnh đến cơ sở đều tập trung hướng đến các hoạt động chăm lo cho trẻ em được điều trị tại các bệnh viện dã chiến, trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19,... Riêng Hội LHPNVN tỉnh vận động tặng sữa, tiền mặt từ mạnh thường quân với tổng trị giá trên 430 triệu đồng./.

Song Nhi

Chia sẻ bài viết