Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Ngựa quen đường cũ

Từng có 5 tiền án về tội “trộm cắp tài sản” nhưng sau khi ra tù trở về địa phương chưa được bao lâu, đối tượng Nguyễn Thanh Hùng, SN 1976, ngụ tại ấp 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa lại tiếp tục tái phạm. Không biết mức án lần này liệu có còn đủ sức răn đe?

Không được học hành đến nơi đến chốn, ngay từ nhỏ, Nguyễn Thanh Hùng đã rong ruổi theo đám bạn bất hảo học những thói hư tật xấu. Những tháng ngày tuổi thơ với nhiều lần trộm cắp vặt, Hùng đã từng phải trải qua một khoảng thời gian dài học tập trong trường giáo dưỡng. Những tưởng ngày tháng được giáo dục trong trường đã giúp Hùng trở thành con người có ích cho xã hội. Nhưng rồi như đã thấm vào máu, ra trường Hùng lại tiếp tục sa vào con đường cũ. Đỉnh điểm năm 1995 Hùng bị Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thủ Thừa xử phạt 30 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”. Rồi liên tiếp sau đó, Hùng đã nếm trải những ngày tháng “ăn cơm tù nhiều hơn ăn cơm nhà”. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần ra tù chưa được bao lâu, Hùng lại tái phạm. Bảng thành tích “xộ khám” của Hùng cứ thế dày lên từng ngày. Năm 1998, Hùng lại bị TAND Thủ Thừa xử phạt 30 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Năm 2002, TAND huyện Bến Lức tiếp tục xử phạt Hùng 36 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Rồi cũng như bao người khác, Hùng cũng lập gia đình và cùng vợ làm ăn... Hạnh phúc như đã đơm hoa, căn nhà như vui hơn khi có thêm một thành viên mới. Tưởng rằng những năm tháng lầm lỗi của tuổi trẻ đã trôi vào quá khứ. Nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi đâu cũng lại vào đấy. Không tu chí làm ăn Hùng tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Và những gì phải đến cũng đã đến, năm 2006, Hùng tiếp tục bị TAND Thủ Thừa tuyên phạt mức án 6 năm tù về tội “trộm cắp tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Không chịu được cảnh chồng suốt ngày tù tội, người vợ trẻ cũng gửi lại con cho ông bà nội rồi bỏ đi không một lần quay lại. Chấp hành xong án phạt, cám cảnh gia đình, Hùng lại ngày càng lún sâu vào con đường tội lỗi. Ra tù vừa được 2 tháng, Hùng đã liên tiếp thực hiện 2 vụ trộm và tiếp tục quay trở lại với cánh cửa phòng giam. Đến trước phiên xử lần này cũng về tội “trộm cắp tài sản” thì Hùng đã có 5 lần phải trả giá trong trại giam.

Tại phiên tòa xét xử lưu động, khi được Hội đồng xét xử hỏi vì sao bị cáo nhiều lần phạm tội? Không ngần ngại, bị cáo trả lời: “Do bị cáo buồn, rồi bị cáo nhậu. Mỗi lần nhậu, thấy ai sơ hở, bị cáo lại có ý định trộm tài sản. Nhiều khi bị cáo cũng không hiểu vì sao bị cáo lại hành động như thế”. Dù thành khẩn khai báo, và tang vật lần này chỉ là chiếc điện thoại di động trị giá trên 2 triệu đồng, nhưng do bị cáo Hùng chưa được xóa án tích, nên Hội đồng xét xử quyết định tuyên án phạt 2 năm tù giam dành cho bị cáo. Qua 20 năm kể từ ngày phải thi hành mức án lần đầu, đến nay đã 6 lần bị cáo liên tiếp phải đối mặt với các mức án. Và những ngày tháng trong tù có lẽ đã nhiều hơn số ngày bị cáo được hưởng cuộc sống tự do. Tuy nhiên, cứ mỗi lần ra tù thì Hùng lại tái phạm, không biết đâu sẽ là lần phạm tội cuối cùng của Hùng?

Thụy Anh

Chia sẻ bài viết