Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 16:10

Người cao tuổi là tấm gương sáng

Người cao tuổi (NCT) thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ. Nhiều cụ ông, cụ bà sau khi trở về từ chiến trường, hoàn thành trách nhiệm với Tổ quốc đã lặng lẽ góp sức mình vào nhiều công tác xã hội, giúp đời, giúp người một cách trong sáng.

Với kinh nghiệm từng trải, NCT đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ thông qua những việc làm thiết thực, đặc biệt là trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhiều cụ ông, cụ bà đã giáo dục được truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam và tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ. Chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng với từng việc làm ý nghĩa của NCT, không quản ngại vất vả, chỉ mong giúp đời như bà Nguyễn Thị Phương (Câu lạc bộ Nữ cựu quân nhân, Hội Liện hiệp Phụ nữ quận 3, TP.HCM) đã tổ chức bếp ăn từ thiện cho 78 người là trẻ mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, sinh viên nghèo từ năm 2010 đến nay. Hay bà Nguyễn Cẩm Huỳnh (huyện Củ Chi, TP.HCM) tuy đã 75 tuổi nhưng ra sức giúp đỡ người nghèo, chăm sóc người bệnh tật tại địa phương trong nhiều năm qua, khiến ai cũng thương mến. Cũng có những gương sáng “người già giúp người già” như bà Lê Thị Ca (huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã vận động tổ chức những bữa ăn từ thiện cho 50 cụ già trong ấp trong khi kinh tế của gia đình bà cũng không khá giả gì.

Tại Long An, Hội Người cao tuổi cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Hội đã có gần 130.000 hội viên và trong 5 năm qua đã vận động trên 27 tỉ đồng làm công tác xã hội, công tác từ thiện. Nhiều cụ ông, cụ bà trở thành tấm gương sáng trong mọi hoạt động xã hội, đặc biệt là chăm sóc, giúp đỡ người nghèo, người bệnh tật.

“Cây cao bóng cả” là cụm từ thường được dùng để ví những cụ cao niên. Lồng trong ý nghĩa đó, người ta cũng muốn biểu lộ sự trân trọng, tôn vinh những người “Tuổi cao-gương sáng” làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, cuộc sống ý nghĩa hơn./.

Phương Trà

Chia sẻ bài viết