Tiếng Việt | English

07/06/2023 - 09:04

'Người mẹ thứ 2' của học sinh

14 năm gắn bó với nghề, cô Trương Thị Thuý Kiều, giáo viên (GV) Trường Tiểu học Thị Trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) luôn yêu nghề, hết lòng vì học sinh (HS) thân yêu. Với cô, được đồng hành cùng các em trên đoạn đường chinh phục tri thức và ngày một trưởng thành là niềm hạnh phúc.

Cô Trương Thị Thúy Kiều và học sinh trong năm học 2022-2023

Là GV chủ nhiệm bậc tiểu học, tính chất công việc của cô Kiều khác với các GV bậc học khác. Trực tiếp giảng dạy các môn học, tổ chức, hướng dẫn tất cả các hoạt động giáo dục, luôn bên cạnh HS hầu hết thời gian ở trường nên cô Kiều như người cạnh “mẹ thứ hai” của các em. Với trách nhiệm đó, cô luôn cố gắng thực hiện nhiều biện pháp giáo dục hiệu quả cho lớp. Năm học 2022-2023, cô Kiều áp dụng biện pháp: “Xây dựng lớp học hạnh phúc thông qua công tác chủ nhiệm lớp” nhằm giúp HS, GV được hạnh phúc hơn mỗi khi đến lớp.

Cô Kiều tâm sự: “Thực hiện biện pháp này, tôi tháo gỡ được những khó khăn trong công tác chủ nhiệm, hiểu sâu sắc hơn giá trị của hạnh phúc, từ đó xây dựng tiết dạy hạnh phúc và lớp học hạnh phúc. Nhờ xây dựng lớp học hạnh phúc thành công, mối quan hệ giữa cô và trò trở nên gần gũi, thân thiện hơn. Theo đó, trò kính trọng, tin tưởng và yêu quý cô; cô hiểu, thông cảm với khó khăn của trò, từ đó yêu thương, hết lòng vì các em”.

Cô Kiều còn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học. Cô luôn cố gắng tạo mối quan hệ mật thiết, gần gũi, nói năng nhỏ nhẹ, dịu dàng, không để các em phải lo sợ khi đứng trước GV; đồng thời, tạo ra môi trường học tập thân thiện với không gian lớp học thật thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, giúp các em trải nghiệm, hợp tác, giao lưu, chia sẻ cùng nhau.

“Để tích cực hóa bản thân theo mong muốn chính đáng của HS, tôi đặt một hộp thư với tên gọi “Điều em muốn nói” ngay tại lớp để các em gởi vào đó những lời nhắn nhủ yêu thương, thậm chí là những lời góp ý, những mong muốn cô thay đổi hoặc trao đổi nhau về kiến thức bài học…Từ đó, tôi hiểu các em hơn” - cô Thúy Kiều trải lòng.

Ngoài ra, cô Kiều còn quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho HS thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp và tích hợp trong các môn học. Cô Thúy Kiều cho biết: “Để giáo dục HS biết bảo vệ môi trường, tôi tổ chức cho các em thi vẽ theo chủ đề; hay giáo dục HS biết ơn thầy cô thông qua tham gia làm thiệp tặng thầy cô nhân ngày 20/11 do trường tổ chức. Bên cạnh đó, tôi chú trọng việc giáo dục các em có ý thức tốt trong việc chấp hành pháp luật, rèn kỹ năng sống như có quy tắc, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; tích cực tham gia phong trào “Nghìn việc tốt”,... Từ đó, HS được tôi rèn và trưởng thành hơn”.

Nhờ sự gần gũi, thân thiện và phương pháp dạy học hiệu quả, HS lớp cô Thúy Kiều ngày càng tiến bộ trong năm học. Cô cũng nhận được sự yêu mến của nhiều HS. Đặc biệt, với sự nỗ lực của mình, cô được ghi nhận với nhiều thành tích, nổi bật là giải nhất Hội thi GV chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh, cấp tiểu học, năm học 2022-2023./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết