Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:24

Nhật Bản: Triều Tiên thông báo triển khai kế hoạch phóng vệ tinh vào đêm 27/5

Thông báo của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) đã xác định 3 vùng nguy hiểm trên biển được cho là khu vực nơi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên sẽ rơi.

Hình ảnh do Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng phát ngày 19/12/2022 về vụ phóng thử tên lửa mang vệ tinh thực nghiệm tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 27/5, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch của Bình Nhưỡng về việc phóng một tên lửa mang vệ tinh trong thời hạn 8 ngày, từ hôm nay cho đến nửa đêm 3/6.

JCG nhấn mạnh kế hoạch trên bắt đầu được triển khai vào đêm 27/5. Thông báo của JCG xác định 3 vùng nguy hiểm trên biển được cho là khu vực nơi mảnh vỡ tên lửa sẽ rơi.

Trong đó, 2 vùng ở phía Tây bán đảo Triều Tiên, vùng còn lại ở phía Đông của đảo Luzon của Philippines.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng chưa chính thức xác nhận kế hoạch nêu trên.

Trước đó, Triều Tiên ngày 1/4 tuyên bố sẽ thúc đẩy phát triển lĩnh vực không gian và tái khẳng định kế hoạch phóng nhiều vệ tinh do thám trong năm nay, sau khi đưa vệ tinh đầu tiên thuộc loại này vào quỹ đạo hồi tháng 11/2023.

Triều Tiên đã phóng tên lửa Malligyong-1 vào năm ngoái sau hai lần thử thất bại vào tháng Năm và tháng Tám cùng năm.

Bình Nhưỡng được cho là có kế hoạch đưa thêm 3 vệ tinh do thám vào quỹ đạo trong năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-trieu-tien-thong-bao-trien-khai-ke-hoach-phong-ve-tinh-vao-dem-275-post955570.vnp

Chia sẻ bài viết