Tiếng Việt | English

21/02/2024 - 08:51

Nhóm đối tượng lừa tiền cọc lúa lĩnh án tù

Tòa án nhân dân tỉnh Long An vừa mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo: Trần Văn Hùng (37 tuổi), Trần Văn Oai (33 tuổi), Nguyễn Văn Linh (30 tuổi), Lâm Vũ Phú (36 tuổi), Lưu Tuấn Ha (41 tuổi), Trần Văn Điểu (48 tuổi), Diệp Thái Hoàng (34 tuổi), Bùi Văn Đỏ (40 tuổi) cùng ngụ huyện Tân Hưng và bị cáo Nguyễn Văn Dứt (41 tuổi, ngụ huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, trước năm 2020, Trần Văn Hùng cùng các bị cáo sống bằng nghề kinh doanh và làm cò lúa cho các thương lái ở trong và ngoài tỉnh. Nhóm này chủ yếu đến các huyện phía Bắc của tỉnh thu mua lúa và ký hợp đồng bao tiêu với người dân.

Tuy nhiên, do nguồn vốn giới hạn, Hùng cùng đồng bọn vay vốn bên ngoài với lãi suất cao để sử dụng vào hoạt động kinh doanh. Đến tháng 7/2020, do quá trình kinh doanh không hiệu quả, các đối tượng mất khả năng trả nợ nên bàn bạc nếu ai tìm được thương lái đến ký hợp đồng bao tiêu thì cả nhóm sẽ thông tin cho nhau để cùng thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng sẽ chỉ khống đất trồng lúa, làm hợp đồng giả và giấy nhận đặt cọc bên bán và bên mua, giả đưa thương lái xem và chỉ đất trồng lúa thực tế nhằm mục đích bán lại để ký hợp đồng bao tiêu, chiếm đoạt tiền đặt cọc để trả nợ.

Ngày 23/10/2020, Trần Văn Oai thông tin qua điện thoại cho cò lúa Nguyễn Văn Bảy và Võ Thành Đông biết hiện có một số người dân cần ký hợp đồng bao tiêu bán 45ha lúa nếp tại khu vực kênh 1000, ấp Hà Tân, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng.

Sau khi nhận được thông tin, Bảy và Đông đến nơi và được Nguyễn Văn Dứt giới thiệu tên giả là Nguyễn Văn Cường bán 14ha lúa nếp, Nguyễn Văn Linh giới thiệu tên giả là Trần Văn Hậu bán 8ha lúa nếp. 23ha đất trồng lúa còn lại, Trần Văn Oai lấy tên giả là Nguyễn Minh Tuấn bán 11ha, Nguyễn Văn Nhì bán 12ha, nhờ Dứt và Linh bán và nhận tiền đặt cọc. Sau đó, Bảy và Đông được Oai, Dứt và Linh dẫn đến địa chỉ trên chỉ đất.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bảy và Đông hẹn ngày 24/10/2020 sẽ dẫn thương lái Mai Thanh Tâm đến ký hợp đồng. Lúc này, Oai điện thoại gặp bạn tên Lâm Phú Vũ nhờ đóng vai chủ đất và lấy tên giả Nguyễn Minh Tuấn bán 11ha, nhờ Dứt, Linh bán và nhận tiền đặt cọc.

Đúng hẹn, thương lái Mai Thanh Tâm cùng Nguyễn Văn Bảy và Võ Thành Đông đến, được Dứt, Oai và Linh dẫn đi xem đất trồng lúa thực tế. Do đó, ông Tâm tin tưởng, đồng ý mua và đặt cọc 180 triệu đồng. Đến ngày 11/12/2020, nhóm này tiếp tục lừa ông Tâm chiếm đoạt thêm 48 triệu đồng tiền cọc. Ngoài ra, ngày 07/11/2020, Nguyễn Văn Dứt lấy tên giả là Nguyễn Văn Cường tiếp tục thông tin cho cò lúa Võ Thành Đông biết cần bán 40ha đất trồng lúa nếp tại khu vực cặp kênh 1000, thuộc xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng.

Nhận được thông tin, Võ Thành Đông cùng thương lái Lê Giang Lừng đến và được Nguyễn Văn Dứt dẫn chỉ 2 thửa đất trồng lúa của anh Tạ Văn Bào, Nguyễn Văn Đông và nói là của gia đình Dứt. Tin lời Dứt, anh Lừng ký hợp đồng đặt 100 triệu đồng tiền cọc.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2020 đến tháng 01/2021, tổng cộng Hùng cùng các bị cáo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt của 8 thương lái với số tiền cọc gần 1 tỉ đồng. Trong vụ án này, Trần Văn Hùng, Trần Văn Oai, Nguyễn Văn Dứt, Trần Văn Điều, Bùi Văn Đỏ, Lưu Tuấn Ha và Diệp Thái Hoàng có tình tiết tăng nặng phạm tội từ 2 lần trở lên.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hùng mức án 13 năm tù, Nguyễn Văn Dứt 9 năm tù, Trần Văn Oai 7 năm tù, Trần Văn Điều 4 năm tù, Bùi Văn Đỏ 2 năm 6 tháng tù, Lưu Tuấn Ha 3 năm tù, Diệp Thái Hoàng 2 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Linh 3 năm tù và bị cáo Lâm Phú Vũ 9 tháng tù nhưng 2 bị cáo này được hưởng án treo./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết