Tiếng Việt | English

23/06/2024 - 16:51

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn ở người trẻ

Tinh hoàn ở nam giới có chức năng tạo ra tinh trùng và hoóc môn testosterone. Ung thư tinh hoàn là tình trạng mà tế bào ung thư phát triển ở tinh hoàn. Bệnh sẽ gây ra một số triệu chứng.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư hiếm gặp, thường xuất hiện ở người dưới 45 tuổi. Bệnh hoàn toàn có thể trị khỏi. Cũng như nhiều loại ung thư khác, điều then chốt vẫn là phải phát hiện sớm, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Ung thư tinh hoàn xuất hiện chủ yếu ở nam giới từ 15 đến 44 tuổi. Ảnh PEXELS

Ung thư tinh hoàn được coi là căn bệnh của nam giới trẻ do xuất hiện chủ yếu ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 44. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là trong độ tuổi từ 20 đến 34.

Các nghiên cứu cho thấy trong hơn 90% ca ung thư tinh hoàn thì tế bào ung thư sẽ bắt đầu hình thành từ tế bào mầm. Đây là loại tế bào tạo ra tinh trùng của tinh hoàn. Sau đó, tế bào ung thư bắt đầu nhân lên và phát triển không kiểm soát thành khối u.

Ung thư tinh hoàn được chia ra 2 loại là ung thư tuyến tinh và ung thư không tuyến tinh. Trong đó, ung thư không tuyến tinh gồm ung thư biểu mô phôi, u xoang nội bì hay u quái.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư tinh hoàn là cảm giác nặng nề ở bìu, đau âm ỉ ở háng, tinh hoàn hay bìu. Đặc biệt, người bệnh sẽ cảm thấy một cục u hoặc sưng không gây đau ở tinh hoàn.

Khi thấy các triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Việc trì hoãn kiểm tra và điều trị có thể khiến ung thư lan sang các mô xung quanh, khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân vì sao ung thư tinh hoàn lại xuất hiện. Tuy nhiên, họ tin rằng rất có thể ung thư tinh hoàn khởi phát do chịu ảnh hưởng từ các tác nhân có khả năng làm thay đổi ADN của tế bào tinh hoàn.

Cụ thể, đặc tính sinh học của mô tinh hoàn đóng vai trò quan trọng đến quá trình phát triển bệnh. Các tế bào tinh hoàn sẽ bắt đầu phân chia với tốc độ rất nhanh ở tuổi dậy thì và những năm sau đó. Chính sự phân chia nhanh này đã khiến hiện tượng đột biến gien dễ xảy ra hơn. Đột biến gien có thể dẫn đến hình thành tế bào ung thư.

6 lý do kỳ diệu bạn nên ăn khoai lang mỗi ngày

6 lý do kỳ diệu bạn nên ăn khoai lang mỗi ngày 

Chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể nói khoai lang là thực phẩm hoàn hảo.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng góp phần vào sự phát triển của ung thư tinh hoàn. Những lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống nhiều rượu bia và tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, theo Medical News Today./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-tinh-hoan-o-nguoi-tre-185240614103815428.htm

 
Chia sẻ bài viết