Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hoa trong cuộc sống

Nỗ lực của cô học trò nghèo

Sinh ra trong gia đình làm nông, thu nhập chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, nên việc học tập của em Trần Thị Như Huỳnh, học sinh lớp 11A1 Trường THCS&THPT Mỹ Quý, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không đầu hàng trước hoàn cảnh, bằng nghị lực của mình, em đã cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền, em đều là học sinh giỏi, với kết quả cuối năm học đạt điểm trung bình môn từ 9,0 trở lên.

Như Huỳnh chia sẻ, động lực để em duy trì được thành tích như vậy chính là gia đình và ước mơ. Vì gia đình luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để em được học tập, là chỗ dựa vững chắc mỗi khi em gặp khó khăn. Ngoài ra, nhờ có ước mơ đã giúp em có được sự quyết tâm để học tốt. Ước mơ của em là trở thành nhân viên kinh tế đối ngoại và giáo viên dạy Anh văn. Như Huỳnh cho biết, con đường đi đến ước mơ không bao giờ là dễ cả, vì vậy, em luôn tự nhủ: "Muốn thực hiện ước mơ ấy, để có một việc làm ổn định và cuộc sống tốt sau này, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển thì bản thân em phải cố gắng nhiều hơn nữa. Khi đã có quyết tâm, em xây dựng cho mình một định hướng, phương pháp học sao cho hợp lý". Theo Như Huỳnh, trong nền giáo dục hiện tại, để học giỏi thì học sinh phải tự thân vận động là chính. Do đó, mỗi học kỳ, em đều lập ra thời gian biểu cụ thể phân bố thời gian cho việc học ở trường, tự học, vừa có thể phụ giúp gia đình, vừa có thời gian để em giải trí. Bí quyết để đạt điểm cao là phải nghiên cứu bài ở nhà trước. Khi thầy cô giảng bài, cần tập trung để ý xem phần nào là trọng tâm để học bài cho dễ. Bên cạnh việc học và làm bài tập đầy đủ, em còn tham gia lớp học nhóm cùng các bạn, kèm các bạn yếu hơn và tìm kiếm thêm bài tập, đề thi để ôn lại kiến thức cũng như luyện thêm kỹ năng làm các bài tập nâng cao. Được biết, Như Huỳnh còn thường xuyên tham gia và đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi Olympic tiếng Anh qua mạng, các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Đồng thời, em cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào do trường tổ chức.

Với hành trình vượt khó học giỏi, Như Huỳnh đã vinh dự là 1 trong 105 gương điển hình được UBND huyện Đức Huệ tuyên dương trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm giai đoạn 2010-2015. Em xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh trên địa bàn huyện học tập và noi theo.

Kim Tiến

Chia sẻ bài viết