Gừng rất giàu dưỡng chất thực vật, chất chống ô xy hóa
Củ gừng đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học châu Á, Ấn Độ và Ả Rập. Gừng tươi là tốt nhất vì nó có hàm lượng gingerol cao hơn với nhiều lợi ích cho cơ thể.
Gừng tươi có hàm lượng gingerol cao hơn với nhiều lợi ích cho cơ thể
Sau đây là những lợi ích của nước gừng:
1. Giúp não khỏe mạnh
Tình trạng viêm mạn tính trong não có thể gây rối loạn não, gừng có đặc tính chống viêm có lợi hơn cho chức năng não. Dùng gừng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đối với chứng lo âu, trầm cảm, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, tâm thần phân liệt và rối loạn căng thẳng.
Gừng còn làm tăng mức các “hoóc môn hạnh phúc” serotonin và dopamine, đồng thời giảm chứng viêm có thể gây ra trầm cảm.
Uống bổ sung gừng cũng có thể cải thiện trí nhớ, sự chú ý, có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
2. Kiểm soát cảm giác buồn nôn và khó tiêu
Gừng làm dịu các triệu chứng tiêu hóa như khó chịu ở dạ dày và nôn mửa. Nhấm nháp ly rượu gừng hoặc trà gừng để giảm buồn nôn là một phương thuốc hữu hiệu.
Các thành phần hoạt tính của gingerol và shogaols nhanh chóng làm dịu bụng của bạn.
3. Chống lại nhiễm trùng
Chất gingerol trong gừng chống lại nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nó đủ sức xử lý nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn trong ruột, miệng và thậm chí cả hệ hô hấp.
Gừng còn chữa ngộ độc thực phẩm, viêm lợi, cảm lạnh và chứng bốc hỏa.
Gừng làm tăng số lượng tế bào T, tìm kiếm và tiêu diệt các mầm bệnh trong cơ thể, theo Healthgrades.
4. Giảm Cholesterol
Thêm gừng tươi hoặc bột gừng vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, theo Healthgrades.
5. Giảm viêm giảm đau
Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của gừng là giảm viêm, cũng giúp kiểm soát cơn đau cấp tính hoặc mạn tính, đặc biệt là viêm khớp.
Nó cũng hữu ích cho các cơn đau cơ ngắn hạn sau khi tập thể dục.
Một nghiên cứu từ Đại học Miami (Mỹ) cho thấy chiết xuất gừng có thể có hiệu quả tương đương với thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Vì vậy, nếu bị cứng khớp và đau cơ, hãy dùng gừng.
6. Giảm nguy cơ ung thư
Gừng có tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ ung thư. Nó giúp bảo vệ tế bào khỏi những thay đổi ADN và có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, theo Healthgrades.
Gừng cũng làm cho các khối u ung thư dễ tiếp nhận với các phương pháp điều trị như xạ trị và hóa trị.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu trên người hơn, nhưng nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư hạch và ung thư da.
7. Giảm đau nửa đầu
Gừng có hiệu quả mạnh mẽ đánh bay cơn đau nửa đầu. Dùng gừng có thể giúp giảm đau và buồn nôn do chứng đau nửa đầu và có tác dụng như thuốc trị đau nửa đầu thông thường sumatriptan.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 500 - 600 mg bột gừng khi bắt đầu cơn đau nửa đầu và tiếp tục uống mỗi 4 giờ một lần trong 4 ngày có thể bảo vệ người bệnh khỏi các triệu chứng đau nửa đầu.
Công thức pha nước gừng, theo Hindustan Times:
Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi cỡ 3 -5 cm; 3 tách nước; 1 muỗng canh mật ong.
Cách làm:
Dùng dao cạo gừng ra, cho vào chén.
Đun sôi 3 cốc nước.
Khi nước sôi, cho gừng vào.
Tắt bếp, để 5 phút.
Lọc bỏ xác gừng rồi rót nước gừng vào ly.
Thêm một muỗng mật ong và khuấy đều.
Nước gừng của bạn đã sẵn sàng!
Theo Thanh niên