Tiếng Việt | English

12/06/2022 - 15:45

Nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế

Về xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An hỏi thăm gia đình anh Huỳnh Duy Hưởng, hầu như ai cũng biết, bởi anh không chỉ là cán bộ Đoàn gương mẫu mà còn là thanh niên cần cù, chịu khó và đi đầu trong phong trào phát triển mô hình chăn nuôi tại địa phương.

Anh Huỳnh Duy Hưởng chăm sóc dê

Anh Huỳnh Duy Hưởng chăm sóc dê

Trước đây, với 0,7ha đất ruộng, anh Hưởng trồng thanh long ruột trắng nhưng do cây già cỗi, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau nhiều đêm trăn trở tìm hướng đi mới, anh quyết định thay đổi mô hình chăn nuôi kết hợp trồng thanh long và chọn con dê là vật nuôi mới. Theo tính toán của anh, nuôi dê ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn để làm việc khác, đặc biệt là giá bán khá cao so với các vật nuôi khác. Đầu tư 2 con dê giống với số vốn 7,5 triệu đồng, sau 1 năm nuôi có thể thu hồi được vốn.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Long Trì, sau khi vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành, anh Hưởng chuyển đổi từ trồng thanh long ruột trắng sang trồng thanh long ruột đỏ và bắt tay xây chuồng trại, mua 6 con dê giống về nuôi. Chỉ sau 3 năm tích cực nhân giống và chăm sóc, đàn dê của anh hiện tăng lên hơn 50 con (gồm con thịt và con giống). Anh Hưởng cho biết, hiện anh sở hữu trang trại dê có diện tích trên 100m2 với giống dê chính là dê Boer lai và dê Bách Thảo. Dê con nuôi từ 10-11 tháng tuổi, cân nặng 35-40kg/con là có thể xuất chuồng. Mỗi quí, anh xuất bán 5-6 con dê thịt, giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg, thu lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng từ tiền bán dê thịt. Bên cạnh đó, anh tận dụng nguồn phân dê, cỏ thừa của dê để bón cho cây thanh long. Hàng năm, anh tiết kiệm trên 10 triệu đồng tiền phân bón và thuốc xịt cỏ cho vườn cây thanh long.

Theo anh Hưởng, để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc tính của từng loài dê thì việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào quá trình nuôi rất quan trọng. Từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê, tất cả đều phải có kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết. Nuôi dê không quá vất vả do sức đề kháng của dê rất cao, ít bệnh, chỉ cần chuồng trại bảo đảm vệ sinh, tẩy giun sán định kỳ và tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê.

Chăn nuôi đạt hiệu quả, anh Hưởng sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê kết hợp trồng thanh long với các hộ chăn nuôi khác. Cần cù, chịu khó, nhiệt huyết, đặc biệt là không bỏ cuộc, dám thay đổi chính là bí quyết giúp anh Hưởng thành công trong việc chăn nuôi. Cách cải thiện kinh tế gia đình hiệu quả, bền vững bằng mô hình chăn nuôi kết hợp của anh Hưởng thật sự truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên mong muốn thoát nghèo ở xã Long Trì./.

Minh Trực

Chia sẻ bài viết