Tiếng Việt | English

16/09/2015 - 15:56

Phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm ở Vĩnh Long, Ninh Thuận, Sóc Trăng

Phun thuốc tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch cúm gia cầm. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ngày 16/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đến nay, cả nước đã phát hiện 3 ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại các tỉnh Vĩnh Long, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Ổ dịch mới nhất được phát hiện tại xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, địa phương cần phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Sở Y tế cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Các đơn vị chức năng cần phối hợp công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo để phòng chống bệnh cúm A(H5N1), người dân phải thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Người dân không sử dụng gia cầm, sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở... người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời./. 

Thu Phương/Vietnam+

Chia sẻ bài viết