Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 21:30

Phẫu thuật cho bé gái 16 tháng tuổi có mắt lồi ra ngoài hơn 5cm

 (Ảnh minh họa. Dương Ngọc/TTXVN)

Bệnh viện Phúc An Khang (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện đã sử dụng kỹ thuật can thiệp trong lòng mạch DSA để xử lý khối u trong mắt trái của một bé gái 16 tháng tuổi, người dân tộc K’Ho (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Ngay từ khi sinh ra, bệnh nhi này có biểu hiện sưng đỏ mắt bên trái sau đó dần lớn lên thành khối u làm bé bị mù mắt trái. Sau một thời gian thăm khám và điều trị, bé được chẩn đoán bị ung thư nguyên bào võng mạc mắt. Bệnh có chiều hướng xấu đi khi mắt bé ngày càng sưng to và lồi hẳn ra ngoài cùng các cấu trúc trong hốc mắt. Mắt trái của bé đã lồi ra ngoài hơn 5cm và có dấu hiệu lan sang mắt phải. Nguy hiểm hơn, các mạch máu tân sinh đang có dấu hiệu bị vỡ gây xuất huyết nặng và nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Bệnh viện Phúc An Khang đã thành lập Hội đồng chuyên môn hội chẩn cùng các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Mắt Thành phố tìm phương pháp cứu chữa cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị cho bé hiện nay là hóa trị toàn thân, phẫu thuật cắt bỏ khối u, chiếu laser mắt phải.

Theo tiến sỹ-bác sỹ Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh Thành phố Hồ Chí Minh, thách thức đối với dạng bệnh lý này là tình trạng tăng sinh mạch máu dữ dội, các cấu trúc trong hốc mắt bị đẩy ra ngoài, nguy cơ tử vong do chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng huyết. Khó khăn hơn vì động mạch máu mắt xuất phát từ sâu trong não và đi ra ngoài khiến tình trạng chảy máu ồ ạt trong quá trình cắt bỏ khối u và nạo vét nhãn cầu.

Trước tình trạng trên, sáng 7/7, các bác sỹ đã quyết định dùng phương pháp can thiệp trong lòng mạch DSA đưa ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi đến tận động mạch mắt và gây tắc các mạch máu nuôi u.

Với phương pháp hiện đại ít xâm lấn này, tình trạng bệnh nhi sẽ được ổn định sau khi được tiến hành não vét nhãn cầu. Tình trạng của bệnh nhi đang được các bác sỹ theo dõi, điều trị./.

H.CHUNG (TTXVN/VIETNAM+)

Chia sẻ bài viết