Tiếng Việt | English

15/08/2015 - 05:07

Quốc kỳ Mỹ lần đầu bay tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Sáng 14/8 theo giờ Cuba (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), lần đầu tiên Quốc kỳ của Mỹ đã được kéo lên tại thủ đô La Habana của Cuba sau 54 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt tại La Habana dự lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ.

Ba lính thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu của Mỹ, những người đã làm lễ hạ cờ 54 năm về trước, đã trao lá cờ mới cho Đội quốc kỳ thuộc thủy quân lục chiến để kéo lên trên trước tòa nhà sứ quán Mỹ. Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao - chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington.


Lễ thượng cờ tại La habana, Cuba. Ảnh: BBC

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đây là thời điểm hai nước chuyển sang một hướng đi hứa hẹn hơn. Ông Kerry cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Mỹ suốt một thời gian dài đã hối thúc và ủng hộ Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương.

Lễ thượng cờ diễn ra trang trọng với sự tham gia của nhiều quan khách trong đó có Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter đang ở thăm Cuba. Truyền thông Cuba cũng truyền hình trực tiếp sự kiện này.

Đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Cuba trong vòng 70 năm qua. Dự kiến sau lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ, Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez và tham dự buổi họp báo chung. Ông Kerry sẽ lên đường trở về Mỹ ngay trong ngày 14/8 theo giờ Cuba.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này. Mỹ đã dỡ bỏ rào cản lớn nhất trên con đường khôi phục quan hệ song phương khi đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố". Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Washington và La Habana cũng đã lần đầu tiên tổ chức đối thoại về nhân quyền.

Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán tại mỗi nước. Ngày 20/7 vừa qua tại thủ đô Washington của Mỹ đã diễn ra lễ nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba thành Đại sứ quán và kéo quốc kỳ Cuba. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chủ trì buổi lễ./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết