Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 10:34

Sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh MERS-CoV

Trước sự nguy hiểm và lây lan nhanh của dịch bệnh MERS- CoV (hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona), Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống bệnh dịch của bộ Y tế. Theo đó, các cơ sở y tế đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, hóa chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch MERS-CoV.

Ngay sau khi dự buổi tập huấn giám sát, điều trị và phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh MERS- CoV cùng với sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trong toàn tỉnh về công tác giám sát, điều trị và phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở y tế trong tỉnh đã được triển khai đồng bộ, sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh MERS-CoV. Tại Khoa Kiểm dịch y tế cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh được các cán bộ y tế thực hiện nghiêm 24 giờ/ngày.

Cán bộ kiểm dịch kiểm soát người qua cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp

Cán bộ kiểm dịch y tế cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp - Nguyễn Nhựt Linh, cho biết: “Hiện Khoa kiểm dịch tại cửa khẩu đang thực hiện công tác giám sát, kiểm soát dịch bệnh MERS-CoV theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như Sở Y tế Long An. Hàng ngày, số lượng người qua lại khu vực biên giới khá nhiều - khoảng 500 người, nên công tác kiểm dịch luôn được chúng tôi chú trọng. Khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế như: Máy phun khử trùng chuyên dụng, các chất sát khuẩn phương tiện qua lại biên giới, bộ dụng cụ y tế, máy đo thân nhiệt hồng ngoại - để đo thân nhiệt từ xa, các khẩu trang chuyên dụng cho cán bộ y tế và người nghi ngờ mắc bệnh”.

Ngoài việc chuẩn bị khu cách ly, khu điều trị bệnh, hóa chất, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười còn thành lập đội phản ứng nhanh gồm 3 cán bộ (2 bác sĩ và 1 điều dưỡng). Tại Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường cũng đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường - Bác sĩ CKII Chung Văn Kiều, chia sẻ: “Trung tâm hiện đang triển khai thực hiện Quyết định số 2174/QĐ-BYT, ngày 8-6-2015 của Bộ Y tế “về việc ban hành, hướng dẫn bổ sung giám sát và phòng, chống bệnh MERS-CoV”. Đồng thời, chỉ đạo y tế các xã, phường giám sát nhằm phát hiện sớm những ca bệnh nghi ngờ, nhất là những trường hợp đi - lại giữa Việt Nam và Campuchia và ngược lại, để kịp thời dập dịch, tránh dịch lan rộng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn duy trì đội chống dịch, đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch; chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện, dự trù thuốc men và các phương tiện lấy mẫu xét nghiệm gởi về tuyến trên. Chúng tôi đã chuẩn bị khu cách ly, khu điều trị trong bệnh viện, sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca bệnh xảy ra. Đặc biệt, trung tâm hiện đã và đang phối hợp với Khoa kiểm dịch y tế cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp trong việc trao đổi thông tin. Nếu phát hiện ca nghi ngờ nhiễm bệnh qua lại khu vực biên giới thì chúng tôi sẽ cử lực lượng đến hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát, điều trị và cách ly nhằm phát hiện bệnh sớm, khoanh vùng, xử lý nhanh, tránh lây nhiễm trong cộng đồng”.

Đến tìm hiểu và trao đổi với Bác sĩ Khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Long An, chúng tôi nhận thấy công tác ứng phó dịch truyền nhiễm, nhất là bệnh MERS-CoV được chuẩn bị rất chu đáo. Ngoài chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ chế thuốc, hóa chất thì khu cách ly cũng được chuẩn bị an toàn, chất lượng. Trưởng Khoa Nhiễm - Bác sĩ CKI Đặng Anh Tuấn, chia sẻ: “Đối với khu điều trị, BV đã trang bị đầy đủ dụng cụ y tế, chuẩn bị máy thở và máy chụp XQ tại giường bệnh. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên liên lạc với cơ sở y tế tuyến dưới và cập nhật tuyến trên về tình hình dịch cũng như thông tin về phác đồ chẩn đoán và điều trị. Giả định có xuất hiện ca bệnh, chúng tôi sẽ chuyển thẳng vào phòng cách ly để cấp cứu, khám và điều trị nhằm tránh lây lan chéo. Trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại các khoa nếu nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ thực hiện cách ly điều trị, giám sát, khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng”./.

Ngọc Mận
 

Chia sẻ bài viết