Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 16:14

Trang bị kiến thức chẩn đoán và điều trị bệnh Mers-CoV


Vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế tại Khoa Nhiễm Bệnh viện đa khoa Long An được trang bị đầy đủ

Theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Long An đã tổ chức tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona) cho trên 200 cán bộ thuộc Phòng Y tế, Phòng Điều dưỡng, Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh, Khoa Nhiễm, Khoa Chống nhiễm khuẩn,... thuộc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Khoa Nhiễm và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa Long An đã cung cấp cho cán bộ y tế các địa phương kiến thức về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV. Trong đó, nêu rõ về dịch tễ học, triệu chứng, biến chứng, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa, tiêu chuẩn xuất viện và bài học từ Hàn Quốc. Đồng thời, trình bày về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; những đặc điểm, cơ chế lây lan, các biện pháp cách ly, phòng tránh đối với virus gây ra hội chứng hô hấp vùng Trung Đông; các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới; các vấn đề cần tuân thủ đối với nhân viên y tế và cần tuân thủ đối với các cơ sở y tế. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc kiểm soát, dự phòng lây nhiễm trong bệnh viện, cơ sở y tế là quan trọng. Hội nghị cũng triển khai về kế hoạch truyền thông phòng, chống bệnh MERS-CoV.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người bị tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mạn tính và suy giảm miễn dịch được xem là những đối tượng có nguy cơ biến chứng nặng khi nhiễm MERS-CoV. Để phòng, chống dịch bệnh này, ngành Y tế khuyến cáo: Người dân hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết; cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng; những người trở về từ khu vực Trung Đông và Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 380C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV. Lãnh đạo Sở Y tế Long An đề nghị, sau hội nghị tập huấn, các cơ sở y tế cần nhanh chóng vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV (gồm: Khi chưa ghi nhận ca bệnh; khi xuất hiện các ca bệnh đã xâm nhập và khi dịch lây lan trong cộng đồng)./.

An Hòa

Chia sẻ bài viết