Tiếng Việt | English

24/05/2024 - 08:24

Slovakia: Ám sát thủ tướng vì không đồng tình với chính sách của chính phủ

Juraj Cintula khai nhận muốn gây thương tích cho nạn nhân vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ nước này, đồng thời cho biết đã sở hữu khẩu súng gây án trong hơn 30 năm.

Cảnh sát bắt giữ nghi phạm tấn công Thủ tướng Robert Fico. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo một tài liệu của tòa án được công bố ngày 23/5, nghi phạm trong vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã khai nhận muốn gây thương tích cho nạn nhân vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ nước này, đồng thời cho biết đã sở hữu khẩu súng gây án trong hơn 30 năm.

Tài liệu dài 9 trang nêu chi tiết lý do tại sao tòa án ra lệnh giam giữ nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi, dựa trên việc thẩm vấn người này qua các nhân viên điều tra vụ án.

Đây là lời khai đầu tiên của nghi phạm được công khai kể từ sau vụ ám sát bất thành hôm 15/5.

Thủ tướng Robert Fico bất ngờ bị bắn 4 phát đạn khi ông tiếp xúc với đám đông người ủng hộ ở thành phố Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150km về phía Đông Bắc.

Theo thông báo mới nhất của giới chức Slovakia vào sáng 22/5 (giờ địa phương), sức khỏe của Thủ tướng Fico đã ổn định song vẫn cần tích cực theo dõi và chữa trị.

Nghi phạm đã bị buộc tội cố ý giết người và bị tạm giam theo lệnh của tòa án hôm 18/5.

Đối tượng Juraj Cintula từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm mua sắm và có giấy phép sử dụng súng. Người này vốn là một nhà văn, nhà thơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/slovakia-am-sat-thu-tuong-vi-khong-dong-tinh-voi-chinh-sach-cua-chinh-phu-post955125.vnp

Chia sẻ bài viết