Tiếng Việt | English

07/03/2024 - 09:16

Số 1 tại Việt Nam nhưng Ford Ranger không bán được tại Mỹ trong tháng 2

Ford đã mở bán rộng rãi Ranger đời mới tại Mỹ từ đầu năm 2024, nhưng tới tháng 2 doanh số xe vẫn bằng 0.

Ford Ranger vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng của mình tại sân nhà Mỹ khi cả khâu sản xuất lẫn mở bán đều gặp trục trặc - Ảnh: Ford

Vào đầu tháng 3/2024, Ford Mỹ đã công bố doanh số tháng 2 của mình tại sân nhà. Thông số đáng chú ý nhất trong bản báo cáo này của Blue Oval xoay quanh Ranger. Cụ thể, dòng bán tải cỡ trung vừa được mang "về quê" của Ford... không bán được bất cứ một xe nào, dù đây là tháng đầu xe mở bán hoàn chỉnh theo lý thuyết.

Lý giải cho số liệu trên, giám đốc truyền thông của Ford Bắc Mỹ Said Deep cho biết doanh số Ranger "không tồn tại" là vì thế hệ mới nhất của xe "mới bắt đầu trên đường vận chuyển tới đại lý" và bắt đầu bán ra trong thời gian này.

Việc Nghiệp đoàn Công nhân mảng ô tô Mỹ (UAW) đình công hồi năm ngoái đã gây ảnh hưởng nặng nề tới dây chuyền sản xuất Ranger tại Mỹ, dẫn tới sự trễ nải này.

Cụ thể, trong giai đoạn tháng 9 tới tháng 10/2023, UAW chỉ đạo công nhân đình công tại các dây chuyền lắp ráp xe Ford ở Chicago, Michigan và Kentucky để yêu cầu tăng lương. Gần như mọi dòng xe chủ lực của Ford đều lắp ráp tại những cơ sở này.

Ford Ranger đã vắng mặt tại Mỹ trong nhiều năm và mới được đưa trở lại với thế hệ mới nhất từ cuối năm ngoái - Ảnh: Ford

Ngoài Ranger, danh sách bị ảnh hưởng bao gồm Ford Explorer, Ford Bronco, Ford Expedition, Lincoln Navigator, Lincoln Aviator hay Ford F-Series Super Duty.

Ngay cả khi ở trạng thái 100% công lực, Ford Ranger cũng chưa chắc chắn đảm bảo khả năng thành công tại Mỹ như ở các khu vực khác. 

Dù người Mỹ chuộng bán tải, thứ bán tải họ chuộng lại là xe cỡ lớn nhiều hơn là cỡ trung như Ranger. Lấy ví dụ, một mẫu bán tải cỡ trung Mỹ khác là Chevrolet Colorado có doanh số cả năm 2023 chỉ là xấp xỉ 71.100 xe.

Con số này bằng khoảng trung bình số lẻ của đàn anh Chevrolet Silverado ở phân khúc cỡ lớn (dao động từ khoảng 520.000 tới 595.000 trong 5 năm gần nhất).

Ngay cả khi Ford Ranger đạt được doanh số bằng Chevrolet Colorado trong năm 2023 (71.100 xe), mức này thực tế cũng không hơn nhiều chính doanh số Ranger họ bán ra ở các khu vực khác với quy mô lớn hơn. Một thị trường ví dụ có thể kể đến là Úc - nơi Ford Ranger bán được 63.356 xe trong năm ngoái./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/so-1-tai-viet-nam-nhung-ford-ranger-khong-ban-duoc-tai-my-trong-thang-2-20240305160758261.htm

Chia sẻ bài viết