Tiếng Việt | English

23/04/2024 - 09:48

Tân Hưng: Hàng trăm hộ dân không có nước sạch sử dụng

Nhiều tháng qua, hàng trăm hộ dân xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An gặp rất nhiều khó khăn do không có nước sạch để sinh hoạt. Hàng ngày, người dân phải sử dụng nguồn nước từ các tuyến kênh dù biết ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Khoảng 900 hộ dân của xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng đang thiếu nước sinh hoạt cục bộ

Nguyên nhân không có nước sử dụng là các trạm cấp nước trên địa bàn sử dụng lâu ngày đã xuống cấp, hư hỏng, không thể tiếp tục khai thác. Để có nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, những hộ dân có điều kiện kinh tế đầu tư khoan giếng lấy nguồn nước tại chỗ; những hộ dân không có điều kiện thì dùng can, xô hay sử dụng mô tơ lấy nước trực tiếp từ kênh lên để sử dụng.

Tại Tuyến dân cư 79 (ấp Gò Chuối, xã Hưng Điền) hiện có khoảng 130 hộ dân không có nước sạch sử dụng trong nhiều tháng qua. Ông Võ Văn Bê cho biết: “Để có nguồn nước sử dụng, hàng ngày, tôi dùng mô tơ dẫn nước dưới kênh 79 lên để lắng trong, dùng tắm giặt, rửa chén. Nước nấu ăn phải xin từng can ở những hộ dân lân cận, còn nước uống phải mua nước đóng bình”.

Còn tại Tuyến dân cư Lê Văn Khương (ấp Láng Biển, xã Hưng Điền), gần 100 hộ dân sinh sống nơi đây cũng gặp tình trạng tương tự. Anh Phan Thanh Sang bức xúc: “Dù biết nguồn nước kênh ô nhiễm nhưng gia đình đành chấp nhận lấy nguồn nước này lắng trong để dùng trong sinh hoạt vì nước sạch không có. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Nước dưới các tuyến kênh bị ô nhiễm nhưng người dân phải chấp nhận sử dụng vì không có nước sạch

Để có nước sử dụng, chị Nguyễn Thị Lài (ấp Láng Biển, xã Hưng Điền) phải tốn hơn 2 triệu đồng để khoan giếng. Thế nhưng, do nguồn nước nhiễm phèn nặng, không thể sử dụng được nên đành bỏ phí. Còn anh Nguyễn Văn Tân cũng bỏ ra gần 4 triệu đồng để khoan 1 giếng, do nguồn nước nhiễm phèn nên chỉ dùng tạm trong tắm giặt; còn nước để uống, nấu ăn hàng ngày phải mua nước đóng bình.

Thông tin từ UBND xã Hưng Điền, hiện 50% số hộ dân trên địa bàn xã (khoảng 900 hộ) không có nước sạch sử dụng. Số hộ dân còn lại sử dụng nước của 1 trạm cấp nước từ xã Hưng Điền B dẫn về. Do đường ống dẫn xa, trong khi mùa nắng nóng hiện nay, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao nên hiện tại xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Không có nước sạch sử dụng, hàng ngày, ông Võ Văn Bê (xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng) phải dùng mô tơ bơm nước dưới kênh 79 để sử dụng trong sinh hoạt

Tình trạng nước chảy nhỏ giọt, người dân phải canh từng giờ, từng phút để hứng được nước, thậm chí, việc nhiều ngày liên tục không có nước thường xuyên xảy ra. Chị Mai Thị Bích Phượng (ấp Cây Me, xã Hưng Điền) nói: “Trước đây, trạm cấp nước này cơ bản bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt nhưng gần đây, nước chảy nhỏ giọt, ngày có, ngày không. Để có nước sử dụng, có lúc phải canh hàng giờ nhưng chỉ được 1-2 đôi nước để sử dụng. Không những thế, có khi 2-3 ngày liền không có một giọt nước để sử dụng”.

Chủ tịch UBND xã Hưng Điền - Trần Quốc Cường cho biết: “Nguyên nhân nhiều hộ dân không có nước sạch sử dụng là do 2 trạm cấp nước trên địa bàn xã xây dựng khá lâu đã xuống cấp, không khai thác được nữa. Vấn đề này, địa phương cũng đã có kiến nghị về huyện và được huyện phê duyệt, ghi vốn đầu tư xây dựng trạm cấp nước phục vụ nhu cầu người dân. Nguồn vốn 13,5 tỉ đồng, đầu tư trong 2 năm 2024, 2025, hiện đã thông qua hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật”.

Vì thiếu nước sinh hoạt, người dân xã Hưng Điền phải chấp nhận dùng nước kênh chưa bảo đảm vệ sinh. Mong rằng, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn sớm triển khai xây dựng trạm cấp nước mới để người dân nơi đây có nguồn nước sạch sử dụng, bảo đảm sức khỏe, ổn định cuộc sống./.

Kiên Cường

Chia sẻ bài viết