Tiếng Việt | English

30/06/2016 - 03:05

Tân Trụ: Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhiều người con huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hăng hái lên đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Từ đó, nhiều người đã hy sinh hoặc vẫn còn mang trên mình những vết thương chiến tranh. Thể hiện lòng tri ân với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thời gian qua, huyện Tân Trụ làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.


Các đoàn viên, thanh niên thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng,...

Hiện nay, huyện Tân Trụ có 390 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó, 27 mẹ còn sống), 164 thương binh, 58 bệnh binh, 324 người có công với cách mạng,... Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản, đồng thời phối hợp các ngành liên quan chăm sóc tốt các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài ra, các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội thường xuyên vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay giúp đỡ gia đình có công với cách mạng. Đến nay, phong trào phát triển sâu, rộng, thu hút nhiều người tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao.

Một trong những địa phương làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa là xã Quê Mỹ Thạnh. Bí thư Đảng ủy xã Quê Mỹ Thạnh - Tạ Thành Bản cho biết: “Hiện nay, xã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt và vượt chỉ tiêu đề ra (114%). Đồng thời, xã vận động mạnh thường quân tổ chức khám bệnh ít nhất 2 lần/năm cho các gia đình chính sách. Hầu hết, mức sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Ngoài ra, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng cũng tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

Nhìn thấy quê hương đổi mới từng ngày, mỗi người dân Tân Trụ luôn ghi nhớ sự hy sinh, mất mát của các thế hệ đi trước. Ông Trang Tấn Tài, ở ấp 1, xã Quê Mỹ Thạnh sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. 3 người anh của ông lần lượt đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống cha anh, từ nhỏ, ông đã tham gia cách mạng. Đất nước hòa bình, ông tiếp tục lao động phát triển kinh tế, góp phần xây dựng xã Quê Mỹ Thạnh ngày càng giàu đẹp. Ngoài ra, ông Tài còn được xem là mạnh thường quân “đắc lực” của địa phương. Ông cho biết: “Nhìn thấy quê hương ngày càng đổi mới, ai cũng cảm thấy vui! Chúng tôi hy vọng những thế hệ kế tiếp sẽ cố gắng gìn giữ nền độc lập hôm nay bằng cách ra sức xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, phong trào đền ơn đáp nghĩa của huyện Tân Trụ thực sự đi vào chiều sâu. Thông qua đó, huyện có nhiều hoạt động nhằm nâng cao mức sống của các gia đình chính sách. Hiện nay, người có công với cách mạng có mức sống cao hoặc ngang bằng với mức sống người dân cư trú, đồng thời, không có gia đình nào thuộc diện hộ nghèo. Qua đó, huyện Tân Trụ thực hiện đúng theo lời Bác dạy: “Thương binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với nước, vì vậy bổn phận của chúng ta là phải đền ơn, đáp nghĩa...”.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết