Tiếng Việt | English

17/01/2024 - 23:00

Tân Trụ: Thêm sáng kiến cải cách hành chính để phục vụ người dân

Để công tác cải cách hành chính (CCHC) ngày càng thực chất, hiệu quả, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An khuyến khích các địa phương, cơ quan, đơn vị đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến mới có tính ứng dụng cao vào thực tế.

Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa của xã Lạc Tấn hài lòng với thái độ làm việc, phục vụ của cán bộ, công chức ở đây

Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa của xã Lạc Tấn hài lòng với thái độ làm việc, phục vụ của cán bộ, công chức ở đây

Nổi bật trong năm 2023, UBND huyện xem xét, lựa chọn và xây dựng 1 mô hình và 2 sáng kiến CCHC của huyện để triển khai, thực hiện và nhân rộng. Trong đó, sáng kiến về Việc tra cứu thông tin thủ tục hành chính (TTHC)bằng mã QR được niêm yết tại Bộ phận một cửa giúp người dân tiếp cận nhanh với TTHC khi đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC tại UBND xã, thị trấn.

áng kiến về Việc giải quyết TTHC “không chờ” đối với 5 TTHC cấp xã và 1 TTHC cấp huyện nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC, mang lại sự hài lòng cho người dân. Từ đó, góp phần tăng cường, củng cố lòng tin của tổ chức, công dân đối với hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Đây là những sáng kiến có tính đột phá cao, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chỉ số CCHC của huyện.

Bà Nguyễn Thanh Trúc (thị trấn Tân Trụ) chia sẻ: “Đến làm TTHC lĩnh vực tư pháp và nhận được kết quả ngay mà không phải đi lại nhiều lần, tôi rất vui. Theo tôi, đây là sự đổi mới hướng đến phục vụ người dân rất đáng ghi nhận của huyện và cần nhân rộng ở nhiều lĩnh vực khác”.

Song song đó, huyện cũng triển khai, thực hiện mô hình Cán bộ, công chức thân thiện, văn minh công sở nhằm xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ từ tâm thế, tác phong đến giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự, góp phần đem lại niềm tin và tạo cảm giác thân thiện, thoải mái hơn cho người dân khi giải quyết công việc tại Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC tại UBND xã, thị trấn.

Đồng thời, qua đây cũng xem xét, xử lý nghiêm những hành vi gây phiền hà của cán bộ, công chức, viên chức đối với người dân, doanh nghiệp (nếu có), mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi làm TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC tại UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 Ngoài ra, UBND xã, thị trấn còn lựa chọn xây dựng các mô hình phù hợp với tình hình thực tế, góp phần thực hiện tốt công tác CCHC như UBND xã Lạc Tấn với mô hình Công dân với công nghệ số; UBND thị trấn Tân Trụ với mô hình Cán bộ, công chức thân thiện, văn minh công sở.

Đến liên hệ giải quyết TTHC tại Bộ phận “một cửa” UBND xã Lạc Tấn, anh Huỳnh Tấn Đạt rất hài lòng với cách thức làm việc của cán bộ, công chức tại đây. Anh Đạt cho biết: “Trong công tác CCHC, xã đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến cho người dân. Khi tôi đến làm TTHC, cán bộ xã nhiệt tình hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến”.

Những sáng kiến, mô hình, giải pháp hay được đề xuất trong thực tiễn công tác tại địa phương, đơn vị đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp trong giao dịch với cơ quan Nhà nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy xây dựng nền hành chính công dân chủ, minh bạch, chuyên nghiệp, vững mạnh, hiện đại, từng bước chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ./.

Kim Ngân

Chia sẻ bài viết