Tiếng Việt | English

14/09/2021 - 12:27

Tập huấn sử dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến

Ngày 13/9, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế và Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia tổ chức tập huấn nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến trong thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách xét nghiệm PCR trên địa bàn tỉnh Long An, Tổ điều phối mẫu xét nghiệm, Trung tâm Y tế cấp huyện và Trạm y tế cấp xã.

Quang cảnh tập huấn tại các điểm cầu trực tuyến

Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức trực tuyến trong thực hiện xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 được áp dụng cho việc lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng bao gồm: việc lấy mẫu đơn hoặc mẫu gộp.

Đối với người được lấy mẫu xét nghiệm có cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone chỉ cần xuất trình mã QR cá nhân trên ứng dụng Bluezone cho nhân viên y tế để quét và lấy mẫu, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ được cập nhật trên ứng dụng Bluezone. Trường hợp, người dân không có smartphone, có thể điền vào giấy khai báo y tế được phát khi đến lấy mẫu, cán bộ y tế sẽ nhập liệu trực tiếp ngay trên nền tảng trong quá trình lấy mẫu.

Đối với cơ sở y tế, nhân viên lấy mẫu xét nghiệm sử dụng nền tảng tại địa chỉ: https://quanlymauxn.bluezone.gov.vn/ hoặc cài đặt ứng dụng “Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” trên điện thoại thông minh.

Với mỗi lượt lấy mẫu xét nghiệm (cả mẫu gộp và mẫu đơn), sử dụng máy quét hoặc ứng dụng “Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” để quét mã barcode trên ống nghiệm. Sau đó, tiếp tục quét mã QR cá nhân trên ứng dụng Bluezone của người được xét nghiệm. Mỗi ống nghiệm sẽ ứng với một hoặc nhiều người được lấy mẫu, dữ liệu này được lưu trên hệ thống, tự động đối chiếu khi cập nhật kết quả, gửi dữ liệu và mẫu xét nghiệm cho đơn vị thực hiện xét nghiệm và cập nhật, trả kết quả.

Nền tảng cho phép quét mã QR vuông của người dân khi khai báo trên ứng dụng Bluezone để nhập thông tin vào hệ thống mà không cần cán bộ phải nhập liệu nhiều lần, cho phép ghép các thông tin của người dân với các mã Barcode được dán trên ống nghiệm để đảm bảo dữ liệu nhất quán, duy nhất, dễ tìm kiếm, trả kết quả xét nghiệm cho người dân có cài đặt ứng dụng Bluezone, dễ dàng kết nối, chia sẻ với các hệ thống thông tin hoặc nền tảng khác phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Việc triển khai áp dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức trực tuyến là một trong những nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Qua đó, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, hỗ trợ nhân viên y tế cập nhật số liệu nhanh, chính xác, tổng hợp, tìm kiếm thông tin và lọc dữ liệu,…ngoài ra, nền tảng này cũng giúp trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng thông qua ứng dụng Bluezone./.

Hùng Cường

Chia sẻ bài viết