Tiếng Việt | English

28/09/2025 - 21:10

Tây Ninh: 9 tháng thiệt hại hơn 8,2 tỉ đồng do thiên tai

Trong 9 tháng năm 2025, thiên tai gây ra thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng 8,2 tỉ đồng.

Một căn nhà bị tốc mái do lốc

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, 9 tháng năm 2025, thiên tai đã làm 2 người chết, 2 người bị thương. Về tài sản, toàn tỉnh có 254 căn nhà bị hư hỏng, 1 xưởng cưa, 1 nhà màng trồng dưa lưới, 1 bảng hiệu kinh doanh, 1 trường học, 1 trụ sở cơ quan, 2 chuồng trại bị ảnh hưởng cùng nhiều cây xanh gãy đổ. Ngoài ra, có 144,8ha lúa và 64,1ha cây lâu năm bị ảnh hưởng năng suất.

Trước tình hình thiệt hại trên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tham mưu UBND tỉnh quyết định hỗ trợ kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng trong các đợt giông, lốc xoáy xảy ra vào các ngày 20, 21/7 và ngày 09, 10/8/2025, từ nguồn Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh.

Song song đó, tình hình sạt lở bờ sông, kênh, rạch tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 12 điểm sạt lở, sụt lún đất nguy hiểm với tổng chiều dài khoảng 2.599m, diện tích đất mất khoảng 25,9ha. Những sự cố này tuy không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của 302 hộ dân sống ven khu vực sạt lở.

Để xử lý, tỉnh đã bố trí vốn sự nghiệp để sửa chữa nhỏ 4 điểm sạt lở; 2 điểm đang được tham mưu trình UBND tỉnh công bố tình huống khẩn cấp; 2 điểm do doanh nghiệp chủ động xây kè chống sạt lở; 1 điểm được đưa vào Kế hoạch tổng thể phòng, chống sạt lở bờ sông đến năm 2030; 3 điểm còn lại được các xã, phường huy động nguồn lực địa phương để khắc phục.

Bộ đội Biên phòng giúp dân lợp lại nhà bị tốc mái do gió lốc

Ngoài ra, ngành chức năng phối hợp chính quyền cơ sở kiểm tra, tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản người dân; cắm biển cảnh báo tại các điểm sạt lở; đồng thời triển khai chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng.

Việc chủ động ứng phó, kịp thời hỗ trợ, khắc phục thiệt hại sau thiên tai, sạt lở không chỉ giúp người dân ổn định cuộc sống, mà còn thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính quyền trong việc bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản và sản xuất của Nhân dân./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết