Tiếng Việt | English

22/04/2018 - 08:00

Thái Lan sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Tướng Prawit Wongsuwan. (Nguồn: The Nation)

Tướng Prawit Wongsuwan. (Nguồn: The Nation)

Ngày 21/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan nói rằng nước này sẵn sàng chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu Washington và Bình Nhưỡng chọn nước này là địa điểm để tiến hành cuộc gặp lịch sử. 

Phát biểu của ông Prawit được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin truyền thông cũng như nhận định của giới quan sát về khả năng quốc gia Đông Nam Á này sẽ được Mỹ và Triều Tiên chọn làm địa điểm gặp gỡ. 

Theo Tướng Prawit, nếu Thái Lan được chọn, Bangkok sẽ hoan nghênh và đảm bảo an ninh tối đa cho cuộc gặp. Ông cũng nói rằng Thái Lan sẽ chứng tỏ cho thế giới thấy nước này sẵn lòng ủng hộ và thúc đẩy hòa bình trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thái Lan cho biết Bangkok vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào.

Trước đó, hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Trump đã nói rằng có năm địa điểm đang được xem xét cho cuộc gặp dự kiến vào đầu tháng Sáu tới hoặc sớm hơn. 

Một nguồn thạo tin cũng cho biết các địa điểm được xem xét bao gồm Geneva (Thụy Sỹ) và một số địa điểm ở châu Á và đặc biệt là Đông Nam Á. 

Theo Bloomberg, có chín địa điểm có thể được chọn gồm Bangkok, Geneva, Helsinki, Singapore, Stockholm, Oslo, Praha, Warsaw, và Ulaanbaatar. 

Một chuyên gia của Bloomberg cũng nói: “Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan là một trong những đại sứ quán lớn nhất của Washington và Bangkok cũng là một trong số rất ít các nước châu Á có Đại sứ quán của Triều Tiên”./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết