Tiếng Việt | English

15/04/2024 - 13:37

Tham gia tổ chức khủng bố chống chính quyền, nữ bị cáo nhận 12 năm tù  

Nguyễn Thị Bạch Huệ, 60 tuổi, bị lôi kéo tham gia tổ chức khủng bố để đăng nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước.

Ngày 15/4, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Huệ (quê TP.Cần Thơ, tạm trú tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân.

Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Huệ tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2020, Huệ đi TP.HCM gặp một người phụ nữ từ Mỹ về và được người này lôi kéo vào tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân thành lập ở Mỹ.

Được hứa “cho tiền, cho nhà” theo lời rủ rê, Huệ làm đơn xin gia nhập tổ chức này và được hướng dẫn cài đặt ứng dụng để họp trực tuyến, học và đọc tiểu sử của Đào Minh Quân, nghe huấn thị và được phân công viết bài tuyên truyền về tổ chức.

Huệ nhiều lần thực hiện hành vi chống phá chính quyền trên các nền tảng mạng xã hội

Đồng thời, theo chỉ đạo từ nước ngoài, Huệ thực hiện việc nói xấu, phỉ báng chính quyền, xúc phạm lãnh tụ, lôi kéo và tập hợp thêm người để lật đổ Chính phủ Việt Nam thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2021, Huệ lần lượt sử dụng 7 tài khoản mạng xã hội, 7 tài khoản gmail để liên lạc, trao đổi với các thành viên khác trong tổ chức. Do hoạt động tích cực, Huệ được tổ chức phản động đặt cho bí danh, bí số và nhiều cấp bậc, chức vụ từ “thiếu úy, thiếu tá đến trưởng nhóm” và nhận được khoảng 10 triệu đồng từ tổ chức khủng bố. Đến tháng 4/2023, Huệ bị khởi tố, bắt tạm giam với nhiều tài liệu, chứng cứ hoạt động trong tổ chức.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Huệ mức án 12 năm tù 

Tại phiên tòa, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Huệ mức án từ 12-14 năm tù. Tuy nhiên, bị cáo Huệ ăn năn hối cải, thành thật khai báo, gia đình có công với cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Từ đó, Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định tuyên phạt Huệ mức án 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết