Tiếng Việt | English

26/04/2022 - 10:06

Thi đua là động lực để luyện giỏi, rèn nghiêm

Những ngày giữa tháng 4, tại Quân cảng Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, cờ đỏ tung bay trên mỗi con tàu. Cán bộ, chiến sĩ tích cực huấn luyện, rèn luyện, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5.

Đại tá Phạm Minh Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn, cho biết: Năm 2022, phong trào thi đua quyết thắng (PTTĐQT) của Lữ đoàn có chủ đề “Huấn luyện giỏi, an toàn, làm chủ, chính quy, hiện đại”. Nội dung, chỉ tiêu thi đua được cấp ủy các cấp đưa vào nghị quyết lãnh đạo và đề ra phương hướng thực hiện phù hợp với đặc điểm, tính chất, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Chúng tôi xác định, PTTĐQT phải tập trung vào xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, gắn thi đua với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”. Mỗi cán bộ, đảng viên là một điển hình tiên tiến; mỗi tập thể cơ quan, đơn vị và từng tàu phải là nơi để ươm mầm các điển hình ấy.

Tàu 501 huấn luyện thực hành bắt mục tiêu trên không

PTTĐQT của Lữ đoàn trước tiên là bám sát nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Trong huấn luyện, đơn vị thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính. Quá trình huấn luyện kết hợp chặt chẽ với giáo dục chính trị và xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật; tổ chức huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường, tổ chức biên chế và vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT); thực hiện đột phá vào huấn luyện “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng VKTBKT, thực hiện quy tắc an toàn và nâng cao chất lượng huấn luyện sĩ quan, điều lệnh, thể dục - thể thao và kỹ thuật chiến đấu bộ binh”.

Trung tá Nguyễn Đình Sơn - Phó Tham mưu trưởng Huấn luyện Lữ đoàn, thông tin: Phong trào thi đua ở đơn vị góp phần thực hiện thắng lợi các đột phá trong công tác huấn luyện. Đơn vị luôn hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch, quân số đạt 98,8%. Kết quả kiểm tra: 100% đạt yêu cầu, trong đó hơn 85% khá, giỏi (gần 38% giỏi); 100% quân số biết bơi, riêng sĩ quan ở các hải đội đều bơi giỏi. Đơn vị không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường dưới 0,2%; không có tình trạng quân nhân thoái thác nhiệm vụ, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Kiểm tra khả năng khai thác mô hình huấn luyện tại đơn vị

PTTĐQT ở Lữ đoàn 125 còn được gắn với đột phá các ngành, các mặt hoạt động ở đơn vị. Cấp ủy các cấp gắn trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì, chủ chốt và xây dựng mô hình tiêu biểu trong đơn vị. Trong đó, Lữ đoàn xác định đột phá “Xây dựng chính quy, quản lý bộ đội, quản lý VKTBKT; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến vững chắc về chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn”. Các đơn vị thực hiện nghiêm “3 dứt điểm”, “3 mẫu mực” về việc sử dụng rượu, bia và không khói thuốc lá trong đơn vị. Toàn Lữ đoàn thực hiện hiệu quả mô hình Đơn vị 3 tiêu biểu.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức An - Chính trị viên Tàu 501, đối với Tàu 501, cấp ủy, chỉ huy tàu căn cứ vào nội dung, chỉ tiêu thi đua của trên để phát động phong trào thi đua ở Tàu. Từng người có bản cam kết thực hiện các nội dung, chỉ tiêu thi đua mà phong trào thi đua đã xác định. Mỗi người đều chủ động tự học, tự rèn, không chủ quan, không lơ là trong huấn luyện, rèn luyện và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Từng ngành, từng bộ phận vừa gắn trách nhiệm, vừa tạo không khí phấn khởi, hăng say cống hiến cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với vị trí mình công tác.

“Để PTTĐQT được hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu đề ra, chúng tôi tập trung duy trì chặt chẽ việc nêu gương của cán bộ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ. Việc nêu gương được tập trung vào những nơi yếu, khâu yếu và những nhiệm vụ khó khăn. Đây chính là việc thể hiện truyền thống vượt khó vươn lên của người quân nhân cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” - Thượng tá Đoàn Khắc Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, nhấn mạnh.

Việc làm gương của cán bộ các cấp cũng như cán bộ, chiến sĩ xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ./.

Quang Tiến - Đình Lập

Chia sẻ bài viết