Tiếng Việt | English

14/06/2016 - 19:47

Thủ Thừa: Trồng thanh long tự phát tiềm ẩn nhiều rủi ro

3 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An chuyển từ cây lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, việc phát triển ồ ạt, tiềm ẩn nhiều rủi ro về thị trường tiêu thụ.


Vườn thanh long này chỉ cho trái mùa thuận nên đầu ra, giá cả khá bấp bênh

Gần đây, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện tăng nhanh với 63ha; trong đó, xã Tân Thành 36,50ha; Nhị Thành 8,5ha; Bình Thạnh 6,5ha; Long Thuận 4ha; Mỹ An 2,4ha; Mỹ Phú 2,3ha; Bình An 2,1ha, thị trấn Thủ Thừa 0,7ha;… hầu hết đều canh tác manh mún, nhỏ lẻ, mang tính tự phát. Bên cạnh đó, do chạy theo phong trào, không ít nông dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long nên chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như xử lý ra hoa, cho trái;... vì vậy, những vườn thanh long này chỉ cho trái mùa thuận nên đầu ra, giá cả khá bấp bênh.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, các ngành chức năng huyện tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý cho trái, cũng như phòng trừ sâu bệnh. Để phát triển thanh long hiệu quả, bền vững, ngành Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện cần tham mưu cho lãnh đạo huyện đề xuất với tỉnh quy hoạch phát triển bền vững cây thanh long để định hướng phát triển lâu dài hoặc khuyến cáo không nên trồng tự phát, phân tán, sẽ có nhiều rủi ro./.

Huỳnh Du

Chia sẻ bài viết