Tiếng Việt | English

01/04/2023 - 13:32

Thuê bao chưa chuẩn hóa đã chính thức bị khóa một chiều

Đến hết ngày 31/3, có khoảng 1,76 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều do chưa chuẩn hóa thông tin.

Nhà mạng đã chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ hôm qua (31/3). Bộ TT&TT cũng tuyên bố kiên quyết thực hiện nghiêm túc thời gian khóa thuê bao từ ngày 31/3.

Trước hạn cuối khóa thuê bao, các điểm giao dịch của nhà mạng có dấu hiệu quá tải khi số người đến chuẩn hóa thông tin tăng mạnh. Ảnh: THU HÀ

Chính thức khóa thuê bao một chiều

Đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết đơn vị này chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3. Đồng thời, nhà mạng này sẽ tiếp tục khóa một chiều vào các thời điểm khác nhau (sau ngày 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao, xác minh chính chủ.

Theo nhà mạng VinaPhone, tính đến ngày 31/3, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, đến hôm qua vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định.

Khi bị khóa liên lạc một chiều, số điện thoại của khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn.

Đại diện VinaPhone nhấn mạnh việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, cung cấp đúng thông tin cá nhân cho nhà mạng cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của khách hàng theo quy định của pháp luật. Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, là quyền lợi của khách hàng, đặc biệt khi sử dụng các dịch vụ hành chính công.

“Trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao nếu có phát sinh tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng của số điện thoại, VinaPhone sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy trình, căn cứ theo lịch sử thông tin thuê bao đã sử dụng tại hệ thống của nhà mạng. Chúng tôi rất mong nhận được sự phối hợp của khách hàng để cùng thực hiện đúng các quy định đăng ký, quản lý thông tin thuê bao di động theo các quy định của pháp luật” - đại diện nhà mạng VinaPhone nói.

Đại diện nhà mạng MobiFone cũng thông tin tính đến ngày 31/3, đã có gần 800.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao qua ứng dụng và các cửa hàng trên toàn quốc. Nhưng qua rà soát số liệu trên hệ thống, vẫn còn khoảng 600.000 khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định.

“Thực hiện theo quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ chính thức dừng cung cấp dịch vụ viễn thông chiều đi đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào đêm 31/3” - đại diện nhà mạng này cho biết.

Nhiều người đã bị khóa một chiều

Sáng 31/3, nhiều thuê bao trong diện chuẩn hóa thông tin thuê bao nhưng chưa thực hiện đã bị khóa một chiều. Chính vì thế, lượng khách đến giao dịch tại các nhà mạng cũng tăng cao hơn so với hai ngày trọng điểm 29/3 và 30/3.

Phía VinaPhone cho biết đã lường trước được tình trạng quá tải cục bộ ở một số nơi nên đã bố trí thêm nhân sự, tăng thời gian giao dịch tới 22 giờ mỗi ngày…

Phía nhà mạng MobiFone cũng cho biết đơn vị này đã tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật; đồng thời huy động tối đa cán bộ công nhân viên từ khối văn phòng, đoàn viên thanh niên, giao dịch viên để hỗ trợ, phục vụ hàng trăm ngàn khách hàng cập nhật thông tin thuê bao trong một ngày, kể cả ngoài giờ, ngày nghỉ.

Khoảng 1,76 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều

Số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho thấy tính đến sáng 31/3, đã có 1,99 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân. Như vậy vẫn còn 1,86 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Những ngày gần đây, mỗi ngày bình quân có khoảng 100.000 thuê bao đi đăng ký lại thông tin cá nhân. Như vậy, nếu số liệu trên không có nhiều biến động thì dự kiến đến hết ngày 31/3, có khoảng 1,76 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết dựa trên cơ sở dữ liệu thuê bao của các mạng di động và đối chiếu với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, có khoảng 3,85 triệu thuê bao sẽ phải chuẩn hóa lại thông tin vì có số chứng minh không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chỉ thuê bao nhận được tin nhắn mới cần đi cập nhật, do thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long khẳng định Bộ TT&TT kiên quyết thực hiện nghiêm túc thời gian khóa thuê bao sau ngày 31/3, sau đó các nhà mạng tiếp tục chuẩn hóa lại thông tin cá nhân cho các thuê bao bị khóa. “Nếu lùi thời hạn thực hiện sẽ làm cho nhiều thuê bao lần lữa trong việc chuẩn hóa thông tin thuê bao khi nhận được thông báo từ nhà mạng” - Thứ trưởng Long nói./.

Làm gì khi thuê bao bị khóa?

Đại diện các nhà mạng cho biết khi số điện thoại bị khóa liên lạc một chiều do chưa chuẩn hóa thông tin, người dân cần thực hiện các giải pháp sau:

Khi bị khóa liên lạc một chiều, số điện thoại của khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn. Khách hàng cũng có thể tiếp tục thực hiện chuẩn hóa thông tin trên các app, web của nhà mạng để được mở lại liên lạc hoặc đến các điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Sau khi bị khóa một chiều, nếu không thực hiện chuẩn hóa thông tin, số thuê bao sẽ tiếp tục bị khóa hai chiều trong 15 ngày tiếp theo và sẽ bị thu hồi sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa hai chiều.

Sau khi bị khóa liên lạc hai chiều, khách hàng cần đến các điểm giao dịch trên toàn quốc để được hỗ trợ thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa hai chiều, các số thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa lại thông tin sẽ bị nhà mạng thu hồi theo quy định của pháp luật.

THU HÀ/plo.vn

Chia sẻ bài viết