Tiếng Việt | English

25/04/2024 - 11:27

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Ngành Điện lực tỉnh Long An tăng cường các biện pháp, giải pháp và phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là trong mùa nắng nóng.

Qua các hoạt động tuyên truyền của ngành Điện lực tỉnh, em Lê Phạm Như Ý (học sinh Trường THCS Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ) có thêm kiến thức để sử dụng điện tiết kiệm

Đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm

Theo Công ty (Cty) Điện lực Long An, những ngày này, thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Nhiều thiết bị điện dùng để làm mát như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, quạt điện,... thường xuyên hoạt động hết công suất nên sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng gia tăng. Vì vậy, việc thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm là cần thiết.

Bên cạnh đó, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường cũng như phát triển bền vững ngành năng lượng nói chung và năng lượng điện nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, ngành Điện lực tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm cung cấp điện đầy đủ, ổn định, liên tục. Thực hiện tiết kiệm điện cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Song song đó, Cty Điện lực Long An vừa hỗ trợ tối đa các dự án điện khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, vừa đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả. Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng điện của khách hàng.

Em Lê Phạm Như Ý (học sinh Trường THCS Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ) chia sẻ: "Trường thường xuyên phối hợp ngành Điện lực tổ chức các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm. Qua đó, em biết cách sử dụng điện tiết kiệm ở nhà và trường học. Em tắt các thiết bị điện khi không dùng, mở máy lạnh ở nhiệt độ hợp lý và tuyên truyền người thân lựa chọn những sản phẩm có nhãn năng lượng để sử dụng trong gia đình. Hy vọng qua những hành động nhỏ của em sẽ giúp các thành viên trong gia đình, các bạn trong lớp hình thành thói quen dùng điện tiết kiệm".

Những ngày cao điểm nắng nóng, các thiết bị điện làm mát của gia đình bà Nguyễn Thị Kim (ấp Bình Hòa, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) hầu như hoạt động thường xuyên hơn. Tuy nhiên, tiền điện tăng không đáng kể so với thông thường do gia đình thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm theo hướng dẫn của ngành Điện lực tỉnh.

Bà Kim cho biết: "Gia đình tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên để chiếu sáng, làm mát. Bên cạnh đó, các thiết bị điện dùng trong gia đình được thay thế mới bằng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn led chiếu sáng, các thiết bị điện có nhãn năng lượng từ 4 sao trở lên. Các thành viên trong gia đình hạn chế mở
cùng lúc nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết,...".

Sử dụng điện theo nguyên tắc "4 đúng"

Ngành Điện lực tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm sử dụng điện ổn định, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Thông tin từ Sở Công Thương, để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, mọi người cần phải sử dụng theo nguyên tắc "4 đúng": Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu. Nguyên tắc này cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục với ý nghĩa: “Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền”.

Nhằm giúp người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Sở thường xuyên khuyến cáo hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh một số giải pháp hữu ích về cách sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. Đối với hộ gia đình cần tận dụng không gian trống để bố trí nhiều cây xanh trong nhà; sử dụng rèm cửa để hạn chế nắng chiếu trực tiếp; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc trong giờ cao điểm; tận dụng tối đa thông gió tự nhiên; thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát không khí, máy lạnh bật chế độ làm mát từ 26oC trở lên. Đồng thời, lắp bóng đèn led thay thế đèn compact, huỳnh quang, sợi đốt; rút phích cắm các thiết bị điện ra khỏi nguồn khi không còn sử dụng;...

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tối ưu hóa hệ thống điện; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, hệ thống điện. Các doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến theo đề xuất của các đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng; tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện nội bộ; sử dụng năng lượng tái tạo hoặc các giải pháp thay thế hiệu quả khác phù hợp điều kiện của đơn vị;…

Theo Phó Giám đốc Cty Điện lực Long An - Nguyễn Ngọc Tuấn, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hành tiết kiệm điện là giải pháp trọng tâm được Cty thực hiện. Ngành Điện lực xây dựng nhiều chương trình tiết kiệm điện như hưởng ứng Giờ Trái đất; gia đình tiết kiệm điện; tiết kiệm điện trong trường học;... Điện lực thường xuyên cung cấp, đăng thông tin trên các báo, đài; tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt đoàn thể; vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả;...

Bên cạnh đó, Cty triển khai ứng dụng rộng rãi khoa học và công nghệ, nền tảng số vào khâu dịch vụ điện nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng, tăng cường mở rộng các kênh tiếp nhận và tra cứu thông tin, giúp khách hàng có thể trực tiếp sử dụng các dịch vụ về điện mọi lúc, mọi nơi và liên tục 24/24 giờ như đăng ký dịch vụ điện trực tuyến; tiếp nhận và giải đáp mọi yêu cầu của khách hàng thông qua Tổng đài 19001006 - 19009000 của Tổng Cty Điện lực miền Nam;...

“Trong mục tiêu tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025, ngành Điện lực triển khai đồng bộ các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thực hiện tốt Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện mỗi năm tiết kiệm tối thiểu 2,1% điện năng tiêu thụ trong các lĩnh vực thuộc phạm vi toàn tỉnh, bảo đảm các phụ tải hoạt động phục vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Mục tiêu cụ thể, giai đoạn 2023-2025, phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ. Giảm tổn thất điện năng trên địa bàn toàn Cty Điện lực Long An quản lý xuống dưới 3,18% vào năm 2023 và các năm tiếp theo. Giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện trên địa bàn tỉnh ít nhất 3% đến năm 2025 thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Điện lực phấn đấu đến năm 2030, có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia). Trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, ngành Điện lực tỉnh tổ chức 5 giải pháp chính để thực hiện: Cải thiện hành vi sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; giải pháp công nghệ - kỹ thuật phục vụ tiết kiệm điện; triển khai ứng dụng mô hình quản lý sử dụng điện tiết kiệm, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tham mưu cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển tiết kiệm điện; thực hiện giám sát có hiệu quả;...” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin./.

Trong công tác tiết kiệm điện, Công ty Điện lực Long An thực hiện tháng 3/2024 là 16,61 triệu kWh, lũy kế từ đầu năm 2024 đến tháng 3/2024 là 46,80 triệu kWh, đạt 2,31% so với sản lượng điện thương phẩm.

Châu Sơn

Chia sẻ bài viết